T5. Th9 24th, 2020

Fair play là gì? Luật thi đấu Fair play trên sân cỏ

6 min read


Đã là người hâm mộ thể thao thì không ai còn xa lạ với cụm từ fair play. Fair play được coi như quy tắc bất di bất dịch trong việc tổ chức các trận đấu. Vậy Fair Play là gì?

Fair play là gì?

Cụm từ Fair play  có nghĩa là chơi công bằng, chơi đẹp. Nó thường dùng để nhắc đến các hành vi, hành động chơi đẹp trong các trận thi đấu. Ngược lại  với các hành động đẹp là các hành động, cử chỉ không được mấy tốt đẹp trong các trận đấu thì sẽ là No Fair Play.

Thực tế các bạn thường nghe nhiều trao đổi với nhau: “Đội này phải chơi fair play”. Trong các trận đấu, giải đấu lớn thì đây chính là giải thưởng danh giá mà nhiều đội tuyển muốn có được. Đội đạt giải fair play phải là đội có lối chơi đẹp và vô cùng ấn tượng đối với khán giả.

Cụm từ fair play này thường được nhắc đến phổ biến trong bóng đá. Trước khi trận đấu diễn ra, đi trước hai hàng cầu thủ hai đội là lá cờ fair play màu vàng. Đó chính là lời nhắc nhở dành cho các đội tuyển phải chơi đẹp trong các giải đấu với tinh thần hòa nhã, thượng võ. Lá cờ  màu vàng như lời nhắn nhủ và cũng là lời răn đe của liên đoàn bóng đá thế giới trong bất kể trận đấu nào.

Tóm lại giá trị cốt lõi của fair play chính là: 

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Thực tế, chúng ta cũng từng chứng kiến rất nhiều trường hợp thi đấu Fair Play của những cầu thủ nổi tiếng và giải đấu lớn. Tất cả đều nhận được tình cảm rất tốt  đẹp từ phía người hâm mộ.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được giải Fair Play là gì rồi và soi kèo nhà cái hiệu quả hơn.

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Mặc dù Fair Play là lối chơi hay chơi đẹp, cư xử đúng mực. Nó là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trong thế giới thể thao, mà cụ thể với bóng đá. Tuy nhiên, luật thi đấu trong quá khứ vẫn không có sự rõ ràng, tác động không nhỏ tới giải đấu lẫn cầu thủ.

Chính vì lí do đó, khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 nó nhanh chóng đã phát huy tác dụng. Bộ luật  điều chỉnh này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Song song với đó là quy định xử phạt với những đội không mấy fair play.

Luật thi đấu Fair Play

Ngay từ khi mới áp dụng, bộ luật Fair play này đã giúp cho Nhật đi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua.

Khi World Cup 2018 diễn ra là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa tiêu chí fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Fair paly sẽ dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Một khi bạn hiểu được Fair Play là gì thì chắc chắn cũng hiểu ra tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa chi tiết này thành một phần quan trọng của việc phân định kết quả các giải đấu.

Quy định trừ điểm được thực hiện như sau:

 • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
 • Thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm.
 • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Trong trận Nhật Bản, Senegal

Ở vòng bảng World Cup 2018 đã xảy ra một tình trạng rất đặc biệt nơi có sự góp mặt thi đấu của đội tuyển Nhật Bản và Senegal.

Cụ thể như sau, Nhật Bản và Senegal có số điểm bằng nhau, tất cả các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại, thành tích đối đầu,v.v… đều như nhau. Do đó ban tổ chức giải đã tính đến việc sử dụng chỉ số fair play để quyết định đội nào đi tiếp vào vòng trong như một phương pháp tốt nhất. Và đội bóng đá hưởng chiến thắng sau cùng là Nhật Bản – đội đã cống hiến lối đá đẹp, văn minh hơn.

Tại trận Senegal gặp Ba Lan

Ở trận thi đấu này,  Senegal đã phải nhận 2 thẻ vàng trong trận ra quân và 3 thẻ vàng trong trận gặp Nhật Bản và trong trận gặp Colombia. Hơn nữa họ lại bị phạt thêm 1 thẻ nữa. Tính tổng số thẻ mà Senegal đã nhận là 6 thẻ.

Trong khi đó,đối phương Nhật Bản chỉ nhận được 4 thẻ phạt ít hơn 2 thẻ so với Senegal nên Nhật Bản đã giành được cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

Nhiều fan hâm mộ cho rằng kết quả này không xứng đáng cho Senegal nhưng trên thực tế, nếu bạn hiểu rõ về Fair Play là gì thì việc sử dụng chỉ số này được áp dụng là điều hoàn toàn đúng đắn. Chỉ số Fair play có thể quyết định được đội tuyển nào đi tiếp và ở lại một cách chính xác nhất có thể. Liên đoàn bóng đá dự định sẽ tiếp tục áp dụng luật này trong nhiều giải đấu tiếp theo.

Qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về khái niệm Fair play là gì? Fair play là một trong những điều thể hiện giá trị của môn thể thao vua này mà bất kỳ cầu thủ nào cũng nên thực hiện.