T7. Th10 24th, 2020

Việt vị là gì? Quy định của FIFA về lỗi việt vị trong bóng đá

7 min read

Trong bóng đá một trong những lỗi thường xuyên mà chúng ta hay bắt gặp đó là lỗi việt vị, hay nói khác hơn là trường hợp cầu thủ phạm lỗi vượt quá vị trí cho phép trên sân cỏ. Để hiểu rõ hơn về việt vị là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nội dung trong bài viết sau đây.

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những lỗi thường gặp khá nhiều trong mỗi trận đấu bóng. Nguyên nhân là do cầu thủ của đối phương nhận được đường chuyền bóng nằm trong vòng cấm địa và không đứng trên bất cứ một cầu thủ nào của đội mình trừ thủ môn.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Về tình huống phạm lỗi: 

Cầu thủ được xác định là việt vị khi thuộc các điều kiện sau:

  • Là khi có ít hơn hai cầu thủ của đội bạn đứng ở giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.
  • Là khi cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
  • Là khi cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng.
  • Là khi cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành của đội bạn

Ở ba điều kiện đầu tiên thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối đầu cho dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng ở tại một thời điểm bất kỳ thì thủ môn không nhất thiết sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Về tình huống không phạm lỗi

Khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị chỉ khi anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc trường hợp cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị trọng tài thổi phạt khi có tiếp xúc với bóng nếu thuộc một trong ba điều kiện sau:

  • Nhận được bóng từ quả phạt góc
  • Nhận được bóng từ quả ném biên
  • Nhận được bóng từ quả phát bóng

 Luật việt vị ra được đời năm nào?

Từ cuối thế kỷ 18 một số trường công lập ở Anh đã đưa ra đề xuất về lỗi việt. Lúc bấy giờ việt vị được hiểu đơn giản là một người đứng ở giữa bóng và thủ môn. Lúc này cầu thủ không được phép chuyền bóng về phía khung thành đội bạn. Tuy vậy, cho đến nay luật việt vị đã được sửa đổi, bổ sung theo các lần cụ thể như sau:

Lần thứ nhất – năm 1848

Sự ra đời của quy tắc Cambridge với sự hoàn chỉnh mới từ việt vị. Nó quy định rõ: Nếu như cầu thủ nhận được bóng mà khi đó ở phía sau họ đang có tới ít nhất bốn cầu thủ đội đối phương thì người được coi là bị rơi vào thế việt vị.

Lần thứ hai – năm 1866 

Sau một thời gian áp dụng vào thực tế, luật việt vị được sửa đổi lại, lúc này nó trở nên phổ biến và mọi người đã hiểu rõ hơn. 

Về sửa đổi luật thì vẫn áp dụng theo quy tắc Cambridge và thay đổi từ ít hơn bốn người nay giảm xuống còn ít hơn ba người.

Lần thứ ba – năm 1925 

Đây là lần sửa đổi cuối cùng được áp dụng cho đến nay và đây là luật việt vị mới nhất. Nó được thay vì ít hơn ba người đổi thành ít hơn hai người.

Mục đích ra đời của luật việt vị là nhằm hạn chế khả năng các cầu thủ tấn công một đối một với thủ môn.

Xử phạt lỗi liệt vị trong bóng đá

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi phạt. Trọng tài sẽ quyết định cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Sau khi thổi phạt lỗi việt vị thì các pha bóng xảy ra đều không được công nhận kể cả là bàn thắng.

 Quy định của FIFA về việt vị

Theo luật bóng đá của FIFA năm 2005 quy định về việt vị (Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 “cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn”). 

Tại luật này cầu thủ có thể sử dụng các bộ phận trên cơ thể của mình để chạm bóng (trừ hai tay). Đồng thời cầu thủ cũng sẽ không bị thổi phạt việt vị nếu đang ở thế việt vị nhưng nhận được pha chuyền bóng về hoặc đường chuyền bóng từ pha cản phá có chủ ý của đối phương.

Tuy nhiên, FIFA đã lại một lần nữa sửa đổi một số quy định về việt vị vào năm 2013. Cụ thể trong bộ luật việt vị tại Điều XI quy định “Cầu thủ ở thế việt vị chỉ có thể tham gia tình huống bóng khi đối phương chuyền về. Nếu nhận bóng từ những tình huống cản phá bóng không có chủ ý từ đối phương thì trọng tài vẫn tính là phạm lỗi”.

Ngoài ra, bộ luật này cũng được FIFA quy định rõ hơn về các trường hợp như: “Cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đội bạn trong tư thế đã việt vị.

Bài viết trên của Ibongda đã chia sẻ rất chi tiết về luật việt vị mới trong bóng đá, làm sáng tỏ những thắc mắc của người hâm mộ môn thể thao vua về việt vị là gì và lịch sử ra đời của việt vị. Hy vọng bạn đọc đã nắm rõ hơn về các khái niệm này và theo dõi truc tiep bong da hom nay tốt nhất. Chúc các bạn luôn vui vẻ.