CN. Th9 27th, 2020

Vleague là gì? Tìm hiểu về lịch sử của giải bóng đá V-league

6 min read

Có thể nói rằng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều rất quen thuộc với giải bóng đá V-league. Tuy nhiên, đối với những người không quan tâm đến môn thể thao vua thì thuật ngữ Vleague là gì vẫn là một ẩn số. Cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin về Vleague trong bài viết sau đây.

1. Thuật ngữ Vleague là gì?

Vleague là thuật ngữ viết tắt của Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Việt Nam. Đây là một trong những giải bóng đá cao nhất trong hệ thống Bóng đá tại Việt Nam.

Vleague là giải bóng chính thức được tổ chức vào năm 1980 do liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức, lúc đầu được gọi là V.league 1. Tính đến mùa giải năm nay (2019) giải bóng đá đã tổ chức được tổng cộng 36 mùa giải. Trong đó có một giải tập huấn năm 1999 không được tính là giải vô địch Quốc gia chính thức.

Nhắc đến Vleague, những người hâm mộ bóng đá nước nhà đều nhớ đến “Tổng Cục Đường Sắt” vì họ là một trong những đội bóng đạt được nhiều danh hiệu vô địch nhất. Tổng số lần nhận chức vô địch lên đến 5 lần. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có phong trào thể thao rộng rãi như bây giờ, mãi đến mùa giải của những năm 2000 – 2001 thì Vleague mới mang tính chuyên nghiệp. Lúc này giải bóng đá được cho phép các cầu thủ nước ngoài được phép tham gia, nhưng có lẽ do người Việt tính thính thuần gốc nên chưa có cái tên nước ngoài nào xuất hiện.

2. Lịch sử của giải bóng đá Vleague

Như đã nói, giải bóng đá vô địch quốc gia là một sân chơi thể thao bóng đá giải trí thuộc bậc cao nhất trong hệ thống bóng đá tại Việt Nam. Giải bóng đá được VFF tổ chức chính thức từ năm 1980, tính đến nay đã trải qua 36 mùa giải. Nhiều người sẽ thắc mắc: tại sao lại thiếu mất 2 mùa giải? Chỉ có 36 mùa giải được tranh đấu là bởi năm 1988 phong trào bóng đá đi xuống trầm trọng nên không được tổ chức, đến năm sau giải bóng chỉ mang tính tập huấn nên không được tính là giải vô địch quốc gia.

Trong suốt thời gian hình thành và phát triển đội bóng đã có nhiều thay đổi từ tên gọi, thể thức tham gia và các đội bóng thi đấu. Trong những năm của thập niên 80 thì giải đấu còn được gọi với cái tên “giải bóng đá A1 toàn quốc” – cái tên này đến nay không còn nhiều người nhớ đến nữa.

Kể từ những năm 1990 thì giải bóng lại bắt đầu đổi tên thành “giải đội mạnh toàn quốc”. Cái tên này chưa dùng được bao lâu, đến giai đoạn của mùa giải từ 1996 – 2000 lại tiếp tục được đổi thành cái tên “giải hạng Nhất quốc gia”.

Vào năm 2012, kể từ kỷ giải bóng đá mang tính chuyên nghiệp thì Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (PVF) được thành lập, thì những giải bóng đá chuyên nghiệp thuộc cấp quốc gia đều được đổi thành “Giải bóng đá Ngoại hạng (Super League)” nhưng cái tên này chỉ được dùng trong 5 vòng, với sức ép từ VFF thì cái tên gọi cũ được được sử dụng lại.

Đến 2013 thì giải bóng đá mới chính thức đổi tên thành V.league. Nhưng trong năm nay sẽ có nhiều thay đổi trong cách gọi, công ty Masan đồng tài trợ giải bóng sẽ gắn tên sản phẩm mới của mình và logo của giải bóng. Chính vì vậy mà trong mùa giải năm nay giải bóng sẽ được gọi là “Giải bóng đá Vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019” viết tắt là “Wake-up 247 V.League 1 – 2019”. Theo dõi mọi trận đấu tại lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Với cái tên dài và khó nhớ như vậy sẽ có nhiều người hâm mộ cảm thấy không đồng tình, dẫu vậy cái tên cũng không làm ảnh hưởng đến những trận cạnh tranh trên sân cỏ.

Theo thống kê những tên từng được đổi thì ước tính cứ khoảng 5 đến 6 mùa giải sẽ đổi tên một lần. Chưa dừng lại ở đó, kể từ thời điểm được thành lập, giải bóng này cũng đã đổi thể thức thi đấu được 3 lần.

Trong mùa giải 1996, có tổng cộng 12 đội bóng cùng tham gia thi đấu với thể thức đấu vòng tròn đủ 2 lượt. Khi kết thúc 2 lượt thi đấu vòng loại sẽ có 6 đội được lựa chọn vào thi đấu vòng bảng với việc đấu vòng tròn để chọn đội chiến thắng. Ngoài ra 6 đội cuối bảng vẫn tiếp tục thi đấu với nhau để tìm đội sẽ bị tụt hạng.

Tính đến nay đã có khoảng 13 đội bóng đăng ký tham gia thi đấu tranh giải, cách tính điểm từ năm 1980 – 1996 hệ thống điểm là 2-1-0. Từ năm 1997 trở đi hệ thống điểm là 3-1-0. Riêng mùa giải 1994 và 1995 nếu 2 đội hoà nhau sau hiệp chính sẽ thực hiện loạt đá luân lưu 11m để chọn đội bóng chiến thắng.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam hiện nay chính là nơi tranh tài của rất nhiều cầu thủ trẻ, từ những giải đấu đó sẽ tìm ra được những hạt giống tiềm năng để tham gia đá chính cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Vleague chính là giải bóng đá bậc cao trong hệ thống bóng đá của Việt Nam nên có rất nhiều cầu thủ, đội bóng nỗ lực hết mình khi tham gia thi đấu.

bongngo.vn