CN. Th9 27th, 2020

“Vũ điệu” tiki taka là gì? Yêu cầu cơ bản tạo nên chiến thuật tiki taka thành công

7 min read

Nhắc đến câu lạc bộ Barcelona thì người hâm mộ thường gắn với vũ điệu Tiki taka. Vậy Tiki taka là gì? Câu hỏi này sẽ được giới chuyên môn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng bongngo.vn quan tâm và theo dõi nhé.

“Vũ điệu” tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? Theo các chuyên gia Keonhacai.io cho biết tiki taka còn được gọi với cái tên khác là Tiqui-Taca. Đâ được hiểu là một thuật ngữ thường dùng trong bộ môn thể thao bóng đá. Nếu tách ra thì Tiqui có nghĩa là chuyển, Taca có nghĩa là chạy.

Tiki taka được áp dụng như một chiến thuật trong làng túc cầu nhằm ưu tiên nhằm kiểm soát bóng ở trên sân, người chơi vừa có thể di chuyển vừa chuyền bóng. Lối chơi này đòi hỏi những cầu thủ di chuyển ở cự ly trung bình hoặc ngắn, đồng thời có khả năng vừa chạy vừa chuyền bóng, hoặc di chuyển ngay cả trong khi không có bóng. Nếu kết hợp được 2 yếu tố này với nhau thì kiểm soát bóng ở trên sân sẽ chặt hơn đồng thời không cho phép đối phương chạm vào bóng.

“Vũ điệu” Tiki taka nổi tiếng nhất khi Câu lạc bộ Barcelona nói riêng, và đội tuyển bóng đá Quốc gia Tây Ban gia nói chung áp dụng và mang lại thành công. Tên Tiki-taka này được đưa ra bởi ông Tiqui-taca – Nhà báo Andres Montes, vừa là một nhà báo thể thao vừa là bình luận viên nổi tiếng nhất tại khu vực Tây Ban Nha.

Tổng hợp những điều cơ bản tạo nên chiến thuật tiki taka

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người đã hiểu tiki taka là gì. Vậy điều cơ bản làm nên chiến thuật này là gì? Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá trực tiếp thì chắc hẳn mọi người cũng đã phần nào nắm được được các chiến thuật chơi bóng theo kiểu tiki taka. Để hiểu hơn về chiến thuật cơ bản này thì các chuyên gia Keo Nha Cai IO đã bật mí ngay sau đây:

1. Tiki – chuyền và Taka – chạy

Đối với chiến thuật tiki taka này đòi hỏi các cầu thủ bóng đá phải di chuyển linh hoạt, liên hồi đồng thời còn phải di chuyển trong cả tình thế không có bóng. Đặc điểm của quá trình di chuyển này sẽ tiêu tốn sức lực, do vậy các cầu thủ phải có một sức khỏe tốt nhất.

Bên cạnh đó tần suất di chuyển trên sẽ khẳng định rằng một đế chế Tiki Taka thì không có tồn tại được cho các cầu thủ lười biếng và đồng thời không biết vượt qua được giới hạn của chính bản thân mình.

Với chiến thuật tiki taka này, quá trình chạy trên sân không hề đơn giản, người chơi đòi hỏi phải chuyền bóng liên tục giữa các cầu thủ trong đội bóng với ở cự ly cực ngắn. Những cầu thủ chuyền bóng tốt ở cự ly gần đòi hỏi phải có tỷ lệ chuyền bóng chính xác lên đến khoảng 70% thì mới được xem là đạt yêu cầu.

2. Giữ được khoảng cách đội hình

Ngoài việc kiểm soát bóng, ưu tiên đội hình tấn công thì khoảng cách giữa các cầu thủ của Barcelona sẽ luôn dâng cao, tuy nhiên điều này vẫn phải đảm bảo được sựu đồng đều về khoảng cách giữa các tuyến khác nhau. Như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi cho các cầu thủ trong quá trình luân chuyển bóng ở cự ly ngắn, đảm bảo độ chính xác, không mất nhiều thời gian.

Theo đó, chiến thuật trong đội hình tiki taka về cơ bản thường là 4 – 3 – 3, hay trong trạng thái siêu tấn công là 3 – 4 – 3, hoặc bên cạnh đó hiện nay giữa các đội bóng thay đổi tương ứng là 3 – 4 – 1 – 2, 4 – 3 – 1 – 2,… Tuy nhiên, khi áp dụng bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào thì cũng cần phải tuân thủ mọi điều kiện đã được phân tích ở trên.

3. Chiến thuật kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

Không phải đội bóng nào áp dụng tiki taka cũng thành công. Nó đòi hỏi quá trình kiểm soát bóng phải đạt độ chính xác đến 90% tấn công và 10% còn lại chỉ dành cho phòng ngự. Barcelona thống kê từ trước đến nay họ thường chỉ kiểm soát bóng không dưới 75% và đây được xem là điều tối tượng của tiki taka.

Xét về chiến thuật tiki taka thường nhắc đến quy luật 6 giây . Nó được hiểu là nếu như rơi vào tình trạng bị mất bóng thì ngay lập tức trong thời gian 6 giây các cầu thủ phải lấy lại được bóng. Nếu như không thành công trong việc đoạt bóng trong 6 giây, thì nhanh nhất phải tái lập đội hình bắt người tương ứng 1 – 1 tốc độ Pressing đạt ở mức cao. Với quy luật 6 giây này mà Barcelona luôn được giới chuyên môn đánh giá có mức kiểm soát bóng tốt trên thế giới.

Trên đây là tất cả những thông tin do chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc nhằm giải thích rõ về lối chơi bóng tiki taka là gì. Hiện nay lối chơi này được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng nhưng để nói đến thành công thì chỉ có Barca làm được. Về cơ bản thì lối chơi này cần phải tập luyện thường xuyên và đồng đều giữa các cầu thủ như vậy mới tạo ra được sự kết nối và thành công. Đừng quên soi keo Ngoai Hang Anh ngay hôm nay để đặt cược cho đội bóng yêu thích nhé