15 Tháng Năm, 2021

Các nhà lãnh đạo Catalonia bị tù tới 13 năm vì tội xúi giục bạo động

2 min read

Các bản án thấp hơn yêu cầu của công tố đã tìm kiếm tới 25 năm sau các quán bar cho cựu Phó Tổng thống Catalan, Oriol Junqueras.

“Tòa án tối cao đã kết án Oriel Junqueras 13 năm tù … với lý do bị buộc tội và lạm dụng các quỹ công cộng”, phán quyết nói, trao 12 năm cho ba cựu bộ trưởng khu vực khác.

Căng thẳng đã gia tăng đều đặn trước phán quyết với cảnh sát gửi quân tiếp viện đến Catalonia, nơi phe ly khai đã cam kết phản ứng hàng loạt về sự bất tuân dân sự, kêu gọi biểu tình, chặn đường và tổng đình công.

Theo tin tức bóng đá mới nhất thì 12 bị cáo, hầu hết là thành viên của chính phủ Catalan trước đây, đã bị đưa ra xét xử vì vai trò của họ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1 tháng 10 bị cấm và tuyên bố độc lập ngắn ngủi sau đó.

“Tòa án tối cao kết án Oriel Junqueras 13 năm tù … với lý do bị buộc tội và lạm dụng các quỹ công cộng”, phán quyết nói, trao 12 năm cho ba cựu bộ trưởng khu vực khác.

Cựu diễn giả quốc hội, ông Carme Forcadell, đã bị tuyên án 11 năm và sáu tháng tù, trong khi hai nhà lãnh đạo dân sự có ảnh hưởng ở Catalan là Jordi Sanchez và Jordi Cuixart đã bị kết án 9 năm tù.

Chỉ có ba trong số 12 nhà lãnh đạo, những người phải đối mặt với cáo buộc nhẹ hơn, thoát khỏi thời gian ngồi tù và bị phạt tiền.

Junqueras từng là bị cáo chính sau khi ông chủ của mình, Puigdemont, trốn sang Bỉ.