18 Tháng Năm, 2024

Tìm hiểu các chuyên ngành Y Dược

9 min read
cac-chuyen-nganh-y-duoc

Các ngành Y Dược là gì? Các chuyên ngành Y Dược như thế nào? … Để có thêm nhiều thông tin giải đáp thắc mắc này bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, từ đó định hướng tốt hơn trong tương lai.

Mục Lục

Các chuyên ngành Y Dược

Nhóm ngành Y dược là lĩnh vực chuyên nghiên cứu về bệnh lý, chẩn đoán, xây dựng được phác đồ điều trị, phòng ngừa bệnh lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tốt nhất. Bên cạnh đó còn có những bộ phận khác làm nhiệm vụ chuyên nghiên cứu và điều trị những loại dược phẩm nhằm chữa trị và nâng cao sức khỏe cho con người như ngành Dược học.

Trong những năm gần đây các bạn trẻ đặc biệt dành nhiều sự quan tâm đến nhóm ngành thuộc khối Y Dược với số lượng hồ sơ đăng ký lớn nhưng tỉ lệ chọi và điểm chuẩn cao.

Dưới đây các ngành thuộc nhóm ngành y dược phổ biến như:

Bác sĩ đa khoa

Đây là nhóm ngành tổng quát sẽ điều trị về những bệnh mãn và cấp tính từ đó đưa ra biện pháp phòng bệnh và hướng dẫn phương pháp phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên ngành học này có điểm chuẩn rất cao, thường những thí sinh có học lực giỏi sẽ khả năng trúng tuyển cao hơn. Thời gian đào tạo của chương trình ngành Bác sĩ đa khoa sẽ diễn ra trong 6 năm. Suốt thời gian học tập ngành này sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về ngành Y học hiện đại, y học cổ truyền… chính vì vậy có thể đáp ứng được nhu cầu khám bệnh của mọi người.

Những bác sĩ đa khoa sẽ làm việc ở những bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, bác sĩ cũng có thể mở những phòng khám của riêng mình.

Ngành Điều dưỡng

Tùy thuộc từng hệ đào tạo mà thời gian sẽ khác nhau, cao đẳng. Các cử nhân ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu, kỹ năng để nâng cao trình độ chuyên môn. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng cử nhân có nhiều cơ hội việc làm đa dạng, công việc ổn định và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Khi lựa chọn học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thì sinh viên sẽ được học tập những kiến thức chung của khối ngành Y cùng với những kiến thức chuyên sâu như giải phẫu bệnh, huyết học tế bào, ký sinh trùng, đông máu,  truyền máu, hóa sinh, gây mê hồi sức, vật lý trị liệu, x-quang…

Ngành dược học

Với chương trình đào tạo ngành Dược sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chung về khoa học cơ bản, kiến thức chuyên môn cơ bản, đảm bảo chất lượng, cung ứng tư vấn sử dụng thuốc, bổ trợ kiến thức về phát triển thuốc, dược lâm sàng, kinh doanh cung ứng lĩnh vực dược…

Tốt nghiệp ngành Dược sinh viên sẽ có thể làm việc tại những cơ sở điều trị, sản xuất, kinh doanh, kiểm tra chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm hoặc tiến hành công tác giảng dạy tại trường cao đẳng, đại học, những đơn vị đào tạo chuyên môn ngành dược.

Ngành hộ sinh

Ngành hộ sinh sẽ đem đến cho người học những kiến thức, kỹ năng về y học, chăm sóc sức khỏe. kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết cho mẹ bầu, chăm sóc sức khỏe sinh sản và trẻ sơ sinh sau khi chào đời.  Cần có tinh thần trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng sản phụ để có đủ sức khỏe.

Ngành Phục hồi chức năng

Ngành Phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành có vai trò trong hệ thống lĩnh vực ngành y tế và cộng đồng. Sau khi tốt nghiệp, các cữ nhân phục hồi chức năng sẽ làm việc ở các viện, bệnh viện, trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng, trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước, tại những bệnh viện, trung tâm chuyên về ngành Phục hồi chức năng, giảng dạy ở những cơ sở đào tạo y tế…

cac-chuyen-nganh-y-duoc
Trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh nhóm ngành Y Dược

Học Cao đẳng Y Dược ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo nhóm ngành Y Dược. Nhiều các thí sinh lựa chọn học cao đẳng nhóm ngành Y dược bởi có nhiều ưu điểm như phương thức xét tuyển đơn giản, chương trình đào tạo gắn liền với  thực tiễn, thời gian đào tạo ngắn, bằng cấp chính quy.

Một trong số của những địa chỉ đào tạo ngành Cao đẳng Y Dược uy tín, chất lượng cao là trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Nhà trường đang tiến hành tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM 2022 với các chuyên ngành như:

 • Cao đẳng Dược.
 • Cao đẳng Điều dưỡng.
 • Cao đẳng Hộ sinh.
 • Cao đẳng Phục hồi chức năng.
 • Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Các nhóm ngành Y Dược tại trường được tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện:

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học suốt quá trình học tập tại nhà trường.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với điều kiện tuyển sinh dễ dàng sẽ tạo cơ hội học tập tại cho tất cả các bạn thí sinh, đặc biệt là những bạn có học lực không quá xuất sắc và chưa đủ điều kiện để học tập tại trường đại học Y Dược.

Chương trình đào tạo nhà trường đề cao những tiết học thực hành, trong đó tiết học thực hành chiếm đến 70% từ đó sinh viên sẽ được thực hành tại những phòng thí nghiệm. Đối các sinh viên năm 3 sẽ được thực tập thực tế tại những bệnh viện lớn tại khu vực TPHCM như Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Phục hồi Chức năng TPHCM.. 

Trường xây dựng được đội ngũ các giảng viên của nhà trường là các giảng viên, thạc sĩ, tiến sĩ có kinh nghiệm trong ngành và nhiệt huyết giảng dạy cho thế hệ sinh viên của nhà trường.

Sau khi đáp ứng điều kiện và trải qua thời gian 3 năm học tập tại Y dược Sài Gòn chuyên ngành Y Dược học thì thí sinh sẽ được cấp bằng Cao đẳng Y Dược chính quy và được phép liên thông lên các bậc học cao hơn để nâng cao giá trị bằng cấp hoặc thi tuyển công chức, viên chức bệnh viện nếu đủ điều kiện theo quy định mà Bộ đề ra.

Thời gian tuyển sinh ngành Y dược của nhà trường từ: 

 • 02/1/2022 – 31/12/2022: Đối với các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp từ năm 2021 trở về trước.
 • Ngay khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 – 31/12/2022: Đối với những thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nếu bạn là người có niềm đam mê và yêu thích với ngành Xét nghiệm y học và muốn theo học tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có thể tham gia đăng ký xét tuyển bằng các cách như:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến – ghi danh online trên website của nhà trường
 • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về “các ngành thuộc nhóm ngành y dược”. Từ đó thí sinh sẽ đưa ra được định hướng phù hợp với bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Rate this post