18 Tháng Năm, 2024

3 điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

6 min read

3 điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng sốt xuất huyết như thế nào, cách chữa trị bệnh sốt xuất huyết, biện pháp tránh bệnh sốt xuất huyết. Là 3 điều mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe cho bạn, con bạn, người thân xung quanh bạn.Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nói rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé.

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện theo mùa và chu kỳ, vậy triệu chứng bệnh sốt xuất huyết như thế nào, cách điều trị ra sao, có biện pháp phòng tránh nào không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của  Bỏng ngô để giải đáp cho những câu hỏi trên nhé.

3-dieu-ban-can-biet-ve-benh-sot-xuat-huyet
Sốt cao, phát ban là những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết

Mục Lục

1. Triệu chứng sốt xuất huyết

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em với triệu chúng sốt xuất huyết ở người lớn có giống nhau. Trên thực tế, dù ở trẻ em hay người lớn triệu chứng sốt xuất huyết đều giống nhau. Mỗi một gia đoạn , bệnh sốt xuất huyết sẽ có những triệu chứng khác nhau.

  • Giai đoạn 1 : Triệu chứng sốt xuất huyết ở giai đoạn này đó là sốt cao, nhiệt độ cơ thể tăng cao từ 39 đến 40 độ. Đau đầu, chán ăn , đến ngày thứ 2 bắt đầu có dấu hiệu nổi phát ban. Giai đoạn này sẽ trải qua 3- 4 ngày.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn này thường chuyển biến vào ngày thứ 3 đến thứ 6 khi bạn mắc bệnh. Đặc biệt đối với trẻ em, khi trẻ có đấu hiệu hết sốt và chuyển sang giai đoạn 2 ( xuất huyết) . Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có triệu chứng: Mệt mỏi, nằm lì bì, chân tay lạnh.
  • Giai đoạn 3: Khi người bệnh chuyển sang giai đoạn 3, là giai đoạn nặng nhất của bệnh và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu không chữa trị kịp thời.Triệu chứng sốt xuất huyết ở giai đoạn này đó là: Da người bệnh sẽ xuất hiện những vết chấm đỏ, hay vết bầm. Xuất hiện chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu ở nướu răng, đi cầu ra máu tươi , nôn ra máu, mệt mỏi, đuối sức là triệu chứng sốt xuất huyết ở giai đoạn 2.

Khi xuất hiện triệu chứng sốt xuất huyết ở giai đoạn 1, bạn có thể đến bác sĩ khám và lấy thuốc uống và có thể điều trị ở nhà. Bệnh có thể hồi phục sau 2- 3 ngày điều trị.

2. Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sau khi phát hiện ra bệnh, dựa trên những triệu chứng sốt xuất huyết trên , người bệnh cần phải được đến bệnh viện để bác sĩ khám và kê thuốc.

Khi phát hiện mình có biểu hiện của sốt xuất huyết không nên ở nhà , mà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra mức độ bệnh. Để được điều trị đúng cách, đúng hướng. Đối với những người mới bị mà phát hiện sớm có thể chữa trị tại nhà với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Những người mắc bệnh sốt xuất huyết cần được cung cấp nhiều nước , đặc biệt uống nhiều Oresol, nước cam, nước lọc, nước dừa,…để bù nước .Bên cạnh đó, người bệnh cần uống thuốc Paracetamol   để giảm nhiệt độ xuống ( Chỉ được uống Paracetamol  khi nhiệt độ cơ thể tăng cao). Bạn nên lưu ý các loại thuốc như aspirin, ibuprofen bởi chúng làm tăng nguy cơ xuất huyết cho bạn.

3. Biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết

3-dieu-ban-can-biet-ve-benh-sot-xuat-huyet-2
Để phòng tránh sốt xuất huyết chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ, dùng các biện pháp đuổi muỗi

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết chúng ta cần: Giữ gìn vệ sinh nơi mình ở thật thoáng và sạch sẽ. Diệt các côn trùng, loăng quăng có trong nước, Vì chúng là nơi sinh ra mầm bệnh sốt xuất huyết. Phát quang cây cối để hạn chế sự sinh trưởng của ấu trùng muỗi. Bởi những nơi ẩm thẩm, không giữ gìn vệ sinh là nơi tạo điều kiện cho muỗi phát triển dễ dàng.

Trước khi đi ngủ, bạn cần mắc màn để đuổi muỗi, dùng vợt muỗi để diệt muỗi trong màn trước khi ngủ, dùng tinh dầu thơm để đuổi muỗi. Phun thuốc diệt muỗi nơi bạn ở, bôi thuốc chống muỗi . Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng các chất hóa học để đuổi muỗi, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Thay vào đó chúng ta có thể trồng các cây đuổi muỗi như : Cây ngũ sắc, cây húng ủi, cây hương thảo, ngũ gia bì, húng quế, bạc hà,húng chanh,..nó có tác dụng rất lớn trong việc đuổi muỗi đấy.

Trên đây là 3 điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết: Triệu chứng sốt xuất huyết, điều trị sốt xuất huyết, biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết. Với những thông tin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ rất có ích cho bạn khi dịch sốt xuất huyết về.

5/5 - (1 bình chọn)