23 Tháng Bảy, 2024

Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

7 min read

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao khiến cho ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ngày càng trở thành một ngành hot được nhiều thí sinh đăng ký theo học. Vậy, Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay dưới đây.

Mục Lục

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là việc xác định bệnh thông qua những kết quả chẩn đoán trước khi điều trị. Ngành học này được xây dựng dựa trên những thành tựu thực nghiệm của nên khoa học.

Để khám và chữa bệnh cho bệnh nhân cần thông qua một quá trình từ quan sát, đúc kết và thực nghiệm kiểm chứng. Do vậy, Xét nghiệm Y học là bằng chứng khoa học chứng minh bệnh tật của người bệnh trước, trong và sau khi điều trị.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?
Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Nhằm đánh giá chính xác các thông tin xét nghiệm thu được từ bệnh nhân để giúp cho bác sỹ đưa ra các chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp, từ đó lĩnh vực Xét nghiệm Y học lâm sàng ra đời.

Các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có kiến thức cũng kỹ thuật chuyên môn một cách đầy đủ nhằm đưa ra các thông tin xét nghiệm được chính xác nhất. Thông qua các mẫu xét nghiệm hay xét nghiệm trực tiếp trên cơ thể người bệnh, các Kỹ thuật viên Xét nghiệm lâm sàng sẽ phân tích, đánh giá chính xác thông tin xét nghiệm thu và báo cáo kết quả cho các bác sỹ, nha sỹ.

Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là người đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hoặc Đại học. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kĩ năng nghề nghiệp để có thể thực hiện những kĩ thuật xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác hơn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, sinh viên sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở với đa dạng vị trí và mức lương hấp dẫn mà nhiều người ao ước. Dưới đây là các công việc trong hệ thống Y tế mà các bạn có thể đảm nhận:

 • Chuyên viên thực hiện việc hướng dẫn, tư vấn xét nghiệm ở các cơ sở y tế
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm trong các bệnh viện, trung tâm y tế
 • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế
 • Giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực xét nghiệm y học ở các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trên toàn quốc
 • Làm việc trong các tổ chức hoặc cơ quan có hoạt động liên quan đến công tác xét nghiệm về dinh dưỡng, môi trường hay vệ sinh an toàn thực phẩm,..
Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học
Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Theo đó, một Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ phải đảm nhận những công việc sau:

 • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, … bảo đảm thực hiện đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm.
 • Tư vấn, giải thích cho cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét nghiệm.
 • Phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm.
 • Điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm.
 • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Hướng dẫn cho kỹ thuật viên xét nghiệm để họ làm quen với nghiệp vụ.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa được yêu cầu.
 • Bảo quản, giữ gìn dụng cụ, hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Theo thống kê, nước ta hiện nay đang có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Đặc biệt, các cơ sở Y tế tư nhân đang phát triển rất mạnh tạo môi trường lao động đa dạng cho nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Do đó, cơ hội nghề nghiệp dành cho các sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay hệ Đại học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là vô cùng lớn.

Hiện nay, nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đang thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt, các công ty nước ngoài đang đẩy mạnh phát triển Y tế vào nước ta khiến cho nhu cầu tuyển dụng ngành này càng trở nên cấp thiết hơn. Với đa dạng vị trí công việc cùng mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt, các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiêm Y học sẽ không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm trong tương lai nữa.

Sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại các cơ quan như: Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế…Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,…nếu có bằng cấp tốt.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Hy vọng qua đây, các bạn có thể tư tin và vững bước hơn trong lựa chọn ngành học của mình.

Rate this post