18 Tháng Sáu, 2024

Muốn học ngành Dược sĩ thi khối nào?

8 min read

Hiện nay, quy chế tuyển sinh mỗi năm của các trường Đại học, Cao đẳng đều có sự thay đổi khác nhau. Vậy muốn học ngành Dược sĩ thi khối nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Muốn học ngành Dược sĩ thi khối nào?

Trước đây, thí sinh nếu muốn theo học ngành Dược sĩ thì mặc định đều phải thi khối B (Toán học, Hóa Học, Sinh học). Tuy nhiên những năm gần đây, công tác tuyển sinh đã có nhiều thay đổi. Các trường đã có thể tự chủ trong việc xây dựng phương án tuyển sinh rồi trình Bộ GD&ĐT thông qua. Theo đó, các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược sĩ đã mở rộng hơn rất nhiều.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược sĩ hệ Đại học

Đại học dược thi xét tuyển khối B gồm 3 môn Toán, Hóa Sinh. Bắt đầu từ năm 2017 Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn sau:

Từ nằm 2017, theo quy định của Bộ GD&ĐT các trường Đại học Dược có thể xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • Khối A (Toán – Lý – Hóa)
 • Khối A11 (Toán – Hóa – Giáo Dục Công Dân)
 • Khối B (Toán – Hóa – Sinh)
 • Khối B03 ( Toán – Sinh Học – Ngữ Văn)
 • Khối C08 (Ngữ Văn – Hóa Học – Sinh Học)
 • Khối D07 ( Toán – Hóa Học – Tiếng Anh)
Muốn học ngành Dược sĩ thi khối nào?
Muốn học ngành Dược sĩ thi khối nào?

Dưới đây là một số trường Đại học xét tuyển ngành Dược tiêu biểu mà các thí sinh có thể tham khảo:

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM tuyển sinh ngành Dược học với 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C08 (Văn, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh).

Năm 2017, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ xét tuyển ngành Dược với một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Trường Đại học Y dược TPHCM cũng xét tuyển ngành Dược với duy nhất một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Cao đẳng Dược xét tuyển khối nào?

Bên cạnh những tổ hợp môn dùng để xét tuyển như ngành Dược hệ Đại học, các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược bằng học bạ THPT. Hiện nay, nhiều trường Cao đẳng Dược xét học bạ với điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Việc áp dụng bỏ điểm chuẩn đã tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học mơ ước.

Ngoài ra, các thí sinh cũng có thể lựa chọn điểm thi THPT quốc gia hoặc điểm trong sổ học bạ THPT những tổ hợp môn để xét tuyển nếu có nguyện vọng muốn theo học ngành Dược sĩ hệ Cao đẳng.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược sĩ khối nào?

Tại TPHCM, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá là một trong những trường đào tạo Cao đẳng Dược uy tín, chất lượng. Căn cứ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà trường áp dụng điều kiện xét tuyển thay cho quy định xét điểm chuẩn như trước đây.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược sĩ khối nào?
Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược sĩ khối nào?

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ngành Dược tại trường có thể đăng ký một trong những tổ hợp dưới đây:

 • Khối A00: Toán học, Vật lý, Hoá học.
 • Khối A11: Toán học, Hoá học, GDCD.
 • Khối A02: Toán học, Vật lý, Sinh học.
 • Khối B00: Toán học, Hoá học, Sinh học.
 • Khối B03: Toán học, Sinh học, Ngữ văn.
 • Khối C08: Ngữ văn, Hoá học, Sinh học.
 • Khối D07: Toán học, Hoá học, Anh văn.

Theo đó, các bạn chỉ cần đáp được những điều kiện dưới đây là hoàn toàn có thể học tập tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH;
 • Thí sinh là công dân Việt Nam;
 • Thí sinh có đủ sức khỏe học tập;
 • Thí sinh không trong thời gian can án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia để xét học bổng miễn giảm học phí cho thí sinh từ 50%-100% đối với những bạn đạt tư 18 điểm trở lên.

Không xét học ngành Dược theo khối có đảm bảo được chất lượng đào tạo?

Rất nhiều ý kiến cho rằng các khối thi chính là điều kiện tiên quyết để các sinh viên có thể theo học chuyên ngành Dược. Đó chính là kiến thức nền tảng cho các bạn. Tuy nhiên việc Cao đẳng và Đại học sẽ khác so với khi bạn còn học cấp 3. Có khá nhiều trường hợp học THPT rất giỏi nhưng lại không giữ được phong độ đó khi học trên giảng đường.

Thí sinh khi đăng ký theo học ngành Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hoàn toàn có thể yên tâm bởi chương trình đào tạo nổi bật của trường. Nhà trường luôn cập nhật trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất cho các phòng thực hành để đáp ứng tối đa nhu cầu thực hành của sinh viên. Theo đó, sau khi ra trường các bạn có thực hiện tốt được công việc mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

Cơ sở vật chất luôn được Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc chú trọng đầu tư nhằm tạo môi trường tốt nhất giúp sinh viên tiếp thu kiến thức cũng như nhớ lâu hơn. Đặc biệt khung chương trình đào tạo được Nhà trường xây dựng theo đúng quy chuẩn của Bộ, luôn bám sát vào thực tiễn trong và người nước.

Bên cạnh các kiến thức về chuyên ngành, sinh viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc còn được trang bị các kỹ năng về Trình Dược viên, kỹ năng giao tiếp bán hàng hay những khóa đào tạo huấn luyện để các em vững chắc kiến thức hơn.

Qua đây, với chương trình đào tạo chuyên nghiệp, luôn bám sát thực hành cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ cao, luôn tâm huyết với nghề, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ tại trường có thể đảm nhận được nhiều công việc với các vị trí khác nhau tại bất kỳ cơ sở Y tế nào trên cả nước.

Bài viết trên đã cũng cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Muốn học ngành Dược sĩ thi khối nào? Hy vọng qua đây, các thí sinh có thể nắm bắt được chi tiết nhất các khối thi của ngành Dược sĩ để có sự chuẩn bị tốt nh

Rate this post