18 Tháng Sáu, 2024

Những điều cần biết về Du học điều dưỡng Nhật Bản 2018

10 min read

Trong những năm gần đây, phong trào du học điều dưỡng tại Nhật Bản đang gia tăng. Chính phủ Nhật Bản cũng có những chính sách giúp các du học sinh Việt Nam có nhu cầu học ngành điều dưỡng có điều kiện học tập dễ dàng hơn. Vậy trong năm 2018 du học điều dưỡng Nhật Bản có thay đổi gì mới ?

Mục Lục

Du học điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Điều dưỡng vốn ban đầu là một ngành trong lĩnh vực Y tế, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, theo dõi và kiểm tra tình trạng, tiến hành phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Hiện nay, ngành điều dưỡng đã được xếp ra như một ngành nghề riêng biệt và nằm trong top các ngành nghề “hot” nhất trên thế giới.

Học điều dưỡng, bạn sẽ được dạy các kiến thức về khoa học sức khỏe, các nguyên lý, chẩn đoán và quy trình kỹ thuật điều dưỡng từ cơ bản đến chuyên khoa; các biện pháp duy trì, cải thiện và nâng cao sức khỏe con người. Có rất nhiều trình độ điều dưỡng: trung học, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ… Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các điều dưỡng viên khiến các chuyên gia về Y tế phải coi trọng.

Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

Theo hợp tác EPA giữa Việt Nam – Nhật Bản thì Nhật Bản bắt đầu nhận các điều dưỡng viên của Việt Nam sang công tác và làm việc tại Nhật từ năm 2014. Đến năm trước (tức năm 2017), Chính phủ Nhật Bản cho phép điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại Nhật từ 3 – 4 năm và có thể tham gia kỳ thi quốc gia để nhận chứng chỉ điều dưỡng viên do Nhật Bản cấp. Nhiều trường đại học, bệnh viện… tại Nhật cũng đưa ra các chương trình học bổng cho du học sinh học điều dưỡng. Chính vì vậy, phong trào du học điều dưỡng Nhật Bản mới nở rộ như “nấm sau mưa”.

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học điều dưỡng Nhật Bản 2018

Xã hội Nhật Bản đang già đi nhanh chóng, số lượng người cao tuổi tăng nhanh theo từng năm, kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế… cũng gia tăng. Trong khi đó, tỉ lệ điều dưỡng viên tại Nhật rất ít, hàng năm đều thiếu khoảng 2000 nhân công trong lĩnh vực này.

Thống kê đến năm 2025, số lượng điều dưỡng viên thiếu hụt có thể lên tới hơn 2,5 triệu lao động. Do đó, Chính phủ Nhật Bản ban hành rất nhiều chính sách ưu tiên, thu hút nhân lực, kể cả nhân lực nước ngoài, làm ngành điều dưỡng. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho Việt Nam, nơi có nguồn lao động trẻ dồi dào.

Nhật Bản cũng dự kiến sẽ ký với Việt Nam dự án hợp tác nhằm tuyển 10.000 điều dưỡng viên cho đến năm 2020, nhằm giải quyết phần nào tình trạng thiếu lao động ngành điều dưỡng. Tokyo sẽ hỗ trợ chi phí cho các học viên học tiếng Nhật. Những người đã nói được tiếng Nhật giao tiếp còn được xin thị thực thời hạn 5 năm.

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đưa ra các chính sách cải thiện các yêu cầu giúp các du học sinh điều dưỡng đến Nhật và học tập dễ dàng hơn. Như vậy, cơ hội du học điều dưỡng Nhật Bản đang ngày càng rộng mở hơn với người nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Những điều cần biết về ngành điều dưỡng khi du học Nhật Bản 2018

Điều kiện để đăng ký du học điều dưỡng:

  • Độ tuổi: từ 18 – 35 tuổi.
  • Học vấn: đã tốt nghiệp THPT. Ưu tiên sinh viên học các ngành điều dưỡng, y dược, công tác xã hội…
  • Sức khỏe: đầy đủ sức khỏe để tham gia học tập và không mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định.
  • Không có tiền án tiền sự, không đang trong thời gian thi hành án.

Riêng đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng sẽ có thể lựa chọn một trong hai hình thức đi xuất khẩu lao động hoặc du học. Không yêu cầu ứng viên có năng lực tiếng Nhật. Nếu chưa biết tiếng Nhật sẽ được đào tạo tại Việt Nam.

Quá trình du học điều dưỡng:

  • Giai đoạn 1: học tập tại Việt Nam. Sinh viên có thể nộp hồ sơ theo học tại Cao đẳng Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,..Các ứng viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật, các thông tin cơ bản về công việc điều dưỡng và pháp luật, văn hóa Nhật Bản. Những người đạt năng lực tiếng Nhật N4 hoặc tương đương trở lên sẽ được sang Nhật du học.
  • Giai đoạn 2: vừa học vừa làm tại Nhật. Các sinh viên được học tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ 6 tháng – 1 năm để đạt chứng chỉ N3 hoặc N2. Trong thời gian đó, bạn sẽ được giới thiệu vào làm thêm tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế, viện dưỡng lão ở Nhật.
  • Giai đoạn 3: học chuyên môn. Các du học sinh sẽ học tại các trường chuyên môn về ngành điều dưỡng, sau khi tốt nghiệp sẽ thi lấy chứng chỉ “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Đây được coi như là giấy phép hành nghề điều dưỡng chính thức tại Nhật Bản. Bạn sẽ được kí hợp đồng làm Y tá điều dưỡng chính thức với các bệnh viện, được trả lương và có đầy đủ các quyền lợi của một điều dưỡng viên.
  • Giai đoạn 4: học liên thông (nếu muốn). Bạn có thể học liên thông đại học ngành điều dưỡng ở Nhật để nâng cao chuyên môn cũng như mức lương nếu bạn có nguyện vọng.

Du học điều dưỡng tại Nhật Bản yêu cầu khá nhiều điều kiện

Mức lương của điều dưỡng viên:

Lương của điều dưỡng viên ở Nhật tương đối cao. Với Y tá điều dưỡng là khoảng 130.000 – 140.000 Yên/tháng (tương đương 26 – 28 triệu VNĐ), Hộ lý cao hơn một chút, khoảng 140.000 – 150.000 Yên/tháng (28 – 30 triệu VNĐ). Nếu bạn có trình độ học vấn hoặc tiếng Nhật cao hơn sẽ được tăng thêm lương. Các chế độ đãi ngộ và quyền lợi cũng rất hấp dẫn.

Học tập:

Có 3 chuyên ngành điều dưỡng để bạn lựa chọn theo học: Phục hồi sức khỏe, Phương pháp điều trị và Thực hành điều trị hồi phục và hồi phục thính giác, ngôn ngữ.

Các trường đào tạo điều dưỡng đều ở những thành phố lớn như Tokyo, Nagoya, Sapporo, Osaka… nên cuộc sống cũng rất tiện nghi. Nhiều trường cấp học bổng hỗ trợ học phí, chi phí sinh hoạt, chỗ ở… giúp các du học sinh thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống mới.

Những khó khăn gặp phải:

Tuy cơ hội lớn, nhưng vẫn còn khá nhiều rào cản đối với các sinh viên Việt Nam du học điều dưỡng Nhật Bản 2018. Các yêu cầu khắt khe về ngoại ngữ khiến các sinh viên phải mất một khoản chi phí lớn để học tập. Hơn nữa, những ai không đạt trình độ theo yêu cầu sẽ bị trả về nước. Giá cả ở Nhật cũng đắt đỏ hơn nhiều so với Việt Nam nên để trang trải sinh hoạt còn gặp khó khăn. Các quy định về cư trú, cấp thị thực cho người nước ngoài vẫn còn quá ngặt nghèo, khó có thể ở lại Nhật lâu dài được.

Chính phủ Nhật vẫn đang nỗ lực hết sức để thu hút lao động nước ngoài. Họ đưa ra chương trình phụ cấp học phí học tiếng Nhật và liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo các sinh viên. Lương cũng được trả như người bản địa. Kéo dài thời hạn cấp thị thực cho những người đạt trình độ chuyên môn nhất định…

Có thể nói, còn khá nhiều những khó khăn khi đăng ký tham gia chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản. Nhưng đây vẫn là cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam khi phía Nhật Bản đang nới lỏng các quy định để thu hút nhân công lao động nước ngoài.

5/5 - (4 bình chọn)