3 Tháng Ba, 2024

Tuổi thơ nghèo khó và con đường sự nghiệp của diễn viên Công Lý

6 min read

Diễn viên Công Lý là người nổi tiếng với vai Bắc Đẩu trong mỗi chương trình Táo quân mỗi dịp tết đến xuân về. Hãy cùng tìm hiểu về tuổi thơ cũng như con đường sự nghiệp của anh qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tuổi thơ nghèo khó của NSND Công Lý

Công Lý tên đầy đủ Nguyễn Công Lý. Anh sinh ngày 16 tháng 10 năm 1973 trong một gia đình bình dân, có ba anh chị em.

Cha Công Lý là một người phục vụ trong quân ngũ và liên tục phải xa nhà. Do đó, vì thương con nhỏ và vợ vất vả, ông đã bỏ việc về phụ giúp vợ con. Mẹ NSND Công Lý là một cán bộ mẫn cán ngành bưu điện.

Tuổi thơ nghèo khó của NSND Công Lý
Tuổi thơ nghèo khó của NSND Công Lý

Đọc thêm về: diễn viên Võ Hoài Nam

Trong nhà, Công Lý là con trai duy nhất nhưng không vì thế mà được cưng chiều. Ngược lại, anh còn phải làm nhiều nhất trong 3 người con. Chính vì thế, việc gì cũng đến tay anh từ thổi cơm bếp dầu cho đến rửa bát. Đặc biệt, mẹ anh chỉ tín nhiệm anh làm những công việc đó mà thôi.

Hồi nhỏ, Công Lý là học sinh cá biệt. Bố anh phải đóng riêng một chiếc bàn để mang đến lớp kê ngay cạnh bàn cô giáo.

Tuổi thơ của anh gắn liền với những trò chơi tự chế như: lon bia, đánh đáo,..Do gia đình nghèo nên không thể mua đồ chơi cho con. Ngày trung thu, anh và chị gái phải tự làm mặt nạ để chung vui với các bạn. Tuy nhiên, vì mặt nạ quá xấu nên các bạn không cho hai chị em chơi cùng.

Đây chính là vết thương lòng khắc sâu từ tuổi thơ của anh. Giờ đây, khi đã thành công, Công Lý vẫn luôn in hằn ký ức khó phai đó trong tâm trí.

Con đường sự nghiệp của NSND Công Lý

Với đam mê xem phim, sau khi tốt nghiệp THPT, Công Lý đăng ký dự thi Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Anh suy nghĩ rất đơn giản rằng nếu đỗ thì anh sẽ được xem phim tha hồ mà chưa thực sự hiểu rõ diễn viên là gì, tiểu phẩm phải diễn ra sao,…

Khi đăng ký, anh còn rủ người bạn thân đăng ký cùng nhưng đến gần ngày thi thì người bạn đó bỏ ngang. Và thật may mắn, nhờ câu nói của nghệ sĩ Đức Đọc (cha của NSƯT Chiều Xuân) đã giúp anh có động lực theo đuổi nghiệp diễn. Ông nhận thấy được khả năng của Công Lý mặc dù hình thức không mấy thiện cảm lắm.

Con đường sự nghiệp của NSND Công Lý
Con đường sự nghiệp của NSND Công Lý

Xem thêm: diễn viên Kiều Anh

Sau 3 năm làm nghề, tháng 5-2020, Công Lý về đầu quân cho Nhà hát kịch Hà Nội. Anh đã âm thầm đi qua những chặng đường gian nan, khó khăn nhất của nghề. May mắn thay dù gia đình không theo nghệ thuật nhưng anh lại được gia đình vô cùng ủng hộ.

Anh chia sẻ rằng, a được thừa hưởng niềm đam mê nghệ thuật từ cha của mình. Xưa ồn là người hát hay, làm thơ giỏi. Đặc biệt, ông còn tặng anh cuốn sổ ghi chép những vần thơ do ông làm và cả sưu tầm nữa. Niềm đam mêm nghệ thuật này đã truyền lại cho anh một cách mạnh mẽ.

Công Lý là nghệ sĩ đa năng của nền điện ảnh miền Bắc. Ngoài việc thể hiện xuất sắc các vai từ chính diện đến phản diện trong các bộ phim truyền hình ăn khách như: Hoa hồng trên ngực trái, Mê cung, Hương dương ngược nắng, Những cô gái trong Thành phố,…anh còn là người lồng tiếng cho rất nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng. Ngoài ra, anh còn làm phó đạo diễn cho rất nhiều bộ phim đình đám như Hoa hồng trên ngực trái, Những cô gái trong thành phố,…

Đa tài là vậy nhưng vai diễn để đời của Công lý chính là vai Bắc Đẩu trong Táo quân. Do đó, người ta vẫn quen gọi anh nhất với danh xưng là nghệ sĩ hài. Sự thành công của vai diễn này khiến không ai có thể thay thế được anh. Ban đầu vai Bắc Đẩu có phẩn mạnh mẽ và cứng rắn như Nam Tào, nhưng chính Công Lý đã khắc họa nên hình tượng hoạt bát, đanh đá của cô Đẩu như hiện nay.

  • Năm 2011, Công Lý được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.
  • Năm 2018, anh được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.
  • Năm 2019, anh chính thức được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về tuổi thơ nghèo khó và con đường sự nghiệp của diễn viên Công Lý để bạn có thể tham khảo. Anh là một nghệ sĩ giỏi, đa tài và được rất nhiều công chúng yêu quý. Dù hiện nay sức khỏe không còn tốt để có thể đảm nhận vai Bắc Đẩu, nhưng anh vẫn mãi là một hình tượng mà nhiều người kính trọng và nể phục.

Rate this post