18 Tháng Sáu, 2024

Năm 2018 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội sẽ tăng

5 min read

Tuyển sinh 2018 làm nảy sinh bài toán về các chú dê vàng ( học sinh sinh năm quý mùi) là làm sao đảm bảo cơ sở vật chất cho tất cả học sinh? Theo như thống kê gần đây nhất, chỉ riêng Hà Nội có tới hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Chính vì vậy, mà số lượng trường công lập đang không đủ. Để góp phần gỡ rối bài toán này Hà Nội đang đưa ra giải pháp tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm nay.

Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập – niềm vui cho nhiều học sinh

Đứng trước lo ngại của đa phần các bậc phụ huynh có con em thi vào lớp 10 năm nay, Sở Giáo Dục Hà Nội đang đề xuất đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình xây dựng trường lớp mới. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các trường mua bổ sung bàn ghế và các trang thiết bị dạy học để tăng số lượng sinh viên mỗi lớp và tăng số lượng lớp học lên. Cụ thể:

  • Năm nay Sở Giáo Dục Hà Nội chỉ đạo tăng thêm 19.500 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập lớp 10 tức là sẽ có khoảng 62% số học sinh có cơ hội học trường công. Đẩy con số tổng chỉ tiêu các trường THPT lên 85.800 học sinh.
  • Sĩ số mỗi lớp học sẽ tăng lên 40 – 45 học sinh. Sĩ số lớp đông hơn mọi năm nhưng vẫn đảm bảo được môi trường học tập cho các em.
  • Sở sẽ điều hành tăng thêm 327 lớp học. Những trường thường chỉ dạy 1 buổi sẽ điều động dạy 2 buổi để đảm bảo nhu cầu học tập của lượng lớn học sinh.
  • Không chỉ với các trường công lập, các trường nghề, trung tâm giáo dục, các trường cao đẳng trung cấp cũng sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu tuyển sinh.
  • Đặc biệt năm nay theo như ông Đại – Phó Giám Đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo Hà Nội cho biết năm nay Sở sẽ tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập trong việc đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Sở quyết định bỏ giấy trúng tuyển vào lớp 10. Như vậy, học sinh không cần dự tuyển sinh vào THPT nhưng vẫn có thể đăng kí học tại các trường ngoài công lập nếu đã tốt nghiệp THCS.

Ngoài những thay đổi liên quan đến chỉ tiêu tuyển sinh thì về cơ bản phương thức tuyển sinh năm nay sẽ không có gì thay đổi so với năm 2017, thí sinh vẫn sẽ thi kết hợp xét tuyển. Đối với các học sinh thi vào trường không chuyên sẽ chỉ thi 2 môn toán, văn kèm theo xét tuyển dựa trên kết quả học và rèn luyện tại cấp THCS. Còn với các thí sinh thi trường chuyên sẽ phải thi 4 môn trong đó toán, văn, ngoại ngữ là bắt buộc kèm theo môn chuyên. Chỉ có sang năm 2019 bộ mới có thay đổi trong hình thức tuyển sinh đó là bỏ xét tuyển mà thay vào đó là thi tổ hợp nhiều môn. Tuy nhiên, với thông tin này thì các em học sinh cũng như phụ huynh cũng đừng quá lo lắng bởi Bộ đã khẳng định đề thi sẽ chỉ nằm trong lượng kiến thức học sinh học tại trường không thêm bớt. Các em chỉ cần nắm chắc kiến thức trên lớp và chịu khó học là sẽ làm được.

Như vậy, có thể thấy một số thay đổi về chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là một tín hiệu đáng mừng với rất nhiều các em học sinh cũng như phụ huynh. Cơ hội học công lập đã mở rộng hơn, việc của các em là hãy ôn tập thật tốt để nắm bắt cơ hội này vào đầu tháng 6 tới.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh các cấp năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)