18 Tháng Sáu, 2024

Chương trình lớp 1 có quá nặng cho học sinh không

4 min read

Bộ giáo dục và đào tạo luôn tiến hành đổi mới chương trình giảng dạy các cấp để phù hợp hơn với xã hội. Chương trình lớp 1 với sự thay đổi như hiện nay vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Con em vào lớp 1 luôn là vấn đề trăn trở của nhiều phụ huynh bởi việc trẻ đang ở lớp mầm non chơi nhiều hơn học nên vào lớp 1 với chương trình học tập nhiều sẽ gây áp lực cho cả học sinh, phụ huynh. Trong chương trình giáo dục hiện nay đưa vào chương trình giảng dạy nhiều bộ môn, đồng thời đưa ra những yêu cầu cao khiến làm trẻ luôn cảm thấy quá tải. Chương trình lớp 1 với mục tiêu chủ yếu là đào tạo cho học sinh nhận biết được mặt chữ, mặt số và các phép cộng cơ bản. Nhưng trong chương trình giảng dạy của lớp 1 thì yêu cầu học sinh còn phải hiểu cả những câu văn chứa nội dung hàm ý, những phép tính khó khăn. Nhiều phụ huynh cũng cảm thấy khó khăn với những bài toán của con em mình. Điều này cho thấy chương trình lớp 1 dường như đang quá sức cho học sinh lớp 1 và chưa phù hợp với độ tuổi của các em. Mặc dù năm 2018 Bộ giáo dục và đào tạo đã cho phép các trường được giảm bớt chương trình giảng dạy để giảm bớt gánh nặng học tập cho các em nhưng vấn đề này vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Lớp 1 với lượng kiến quá nặng

Việc học nặng khiến cho nhiều em lớp 1 không theo nổi chương trình nên theo kịp các bạn, hoặc phụ huynh phải cho con em đi học thêm ở ngoài. Tình trạng phổ biến ở Việt Nam hiện nay là nhiều bậc phụ huynh đã cho con em đi học trước khi vào lớp 1 để khi vào chương trình lớp 1 thì các em đã nhận biết hết được mặt chữ, mặt số. Đào tạo không đúng với những nhận thức của độ tuổi học sinh lớp 1 sẽ đem lại những hậu quả không tốt cho các em. Việc khó khăn nhất đối với trẻ ở chương trình lớp 1 là ngoài vấn đề học tập còn các vấn đề về tâm lý học tập. Trong môi trường mầm non thì các em phần lớn được chơi nhiều hơn học nhưng khi chuyển sang chương trình lớp 1 thì sức ép học hành quá nhiều, các em không còn nhiều thời gian chơi sẽ khiến các em chán nản, gò bó.

Học sinh lớp 1 không còn thời gian để vui chơi, giải trí

Chương trình lớp 1 chủ yếu hướng tới đào tạo bộ môn Toán và Tiếng Việt, là hai bộ môn cơ bản. Tuy nhiên, nhà trường lại quên đi lứa tuổi của học sinh lớp 1 là vui chơi, giải trí nên hạn chế trẻ phát huy ở các bộ môn như Mỹ thuật, Ca nhạc,… Nhiều giáo viên đã cắt bớt các giờ dạy của các môn kỹ năng để chuyển vào dạy môn Toán, Tiếng Việt để theo kịp tiến độ và ôn luyện học tập cho các em. Việc đào tạo chưa hợp lý trong chương trình lớp 1 hiện nay đã phản ảnh lên nhiều tồn tại trong cách giáo dục ở Việt Nam. Bộ giáo dục cần có những biện pháp can thiệp để đưa ra chương trình đào tạo hợp lý cho đúng độ tuổi lớp 1 các em tiếp nhận kiến thức.

Cập nhật thông tin về Ứng dụng nhiều phương pháp để học Tiếng Anh hiệu quả nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)