23 Tháng Bảy, 2024

Nhiều trường ĐH đánh giá năng lực đầu vào trong tuyển sinh 2018

4 min read

Việc đánh giá năng lực đầu vào đang được các trường đại học xem xét và là một trong các phương pháp tuyển sinh được đề cao trong kì tuyển sinh đại học năm nay. Đại đa số các trường đại học đều cho rằng việc tuyển sinh bằng hình thức đánh giá năng lực giúp trường chọn được nhiều sinh viên phù hợp với các chuyên ngành và mục tiêu đào tạo của trường. Kết quả học tập của các sinh viên lựa chọn theo hình thức này cũng khá khả quan.

ĐH Bách Khoa Hà Nội – một trong những trường áp dụng đánh giá năng lực để tuyển sinh

Bài thi đánh giá năng lực là bài thi được các trường tự ra đề và tự tổ chức. Vì vậy, mà nội dung cũng như cách thức ra đều sẽ rất phong phú. Mỗi trường sẽ có một cách khác nhau để phù hợp với tiêu chí của từng trường nên hình thức này được đánh giá cao về mức độ hiệu quả. Chính vì được đánh giá cao nên năm nay sẽ có nhiều trường lựa chọn đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào như: Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Hô Chí Minh, Đại Học Bách Khoa, Đại Học Luật Hồ Chí Minh….Trong đó:

  • Với ĐH Bách Khoa Hà Nội: Trường sẽ không xét tuyển toàn bộ thí sinh theo hình thức đánh giá năng lực mà sẽ chỉ chọn từ 10 -15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển.Trong tổng số thí sinh xét tuyển theo hình thức này trường sẽ lấy trong đó 20 -30% là những thí sinh đạt điểm cao nhất. Như vậy, số thí sinh được xét sẽ cố định chứ trường không xét toàn bộ thí sinh tham gia thi cho đến đủ chỉ tiêu.
  • ĐH Học Luật TP Hcm: Một trong những trường tiên phong trong đánh giá năng lực để tuyển sinh. Trong lần đầu tổ chức năm 2015 trường xét tuyển dựa trên tổng của 3 đầu điểm.Trong đó bài thi đánh giá năng lực chiếm 40%. Trong năm nay trường vẫn sẽ tiếp tục giữ hình thức tuyển sinh này. Bài thi đánh giá năng lực của trường sẽ được làm theo hình thức trắc nghiệm với 100 câu hỏi gồm 3 phần và 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian thi là 150 phút.
  • ĐH Quốc Gia TP Hồ Chí Minh: Năm nay được biết trường sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực và lấy kết quả kì thi này chuyển cho các trường thành viên để sử dụng tuyển sinh. Trường sẽ tổ chức kì thi này sau kì thi tốt nghiệp THPT từ 7 – 10 ngày. Năm 2017 Đại Học Quốc Tế ( Đại Học Quốc Gia TP Hcm ) lần đầu tổ chức đánh giá năng lực với 35% tổng chỉ tiêu nhưng tới năm nay trường đã quyết định tăng con số này lên 65%. Các thành viên trong Đại Học Quốc Gia như Đại Học Khoa Học Tự Nhiên sẽ dành 20% chỉ tiêu, Đại Học Hồ Chí Minh là từ 10 – 15%.

Có thể thấy phương án tuyển sinh đánh giá năng lực đang ngày càng được các trường ưa chuộng. Nó giúp các trường nâng cao được chất lượng đào tạo cũng như uy tín của trường trong các kì thi và cũng là một cách để đảm bảo đầu ra chất lượng sau đào tạo. Năm 2018 được đánh giá là năm có nhiều thay đổi về quy chế và hình thức tuyển sinh. Vậy nên với các bạn đang chuẩn bị tham dự kì thi năm nay ngoài chuẩn bị kiến thức tốt cũng cần phải cập nhật thông tin về các chính sách, quy định thường xuyên.

Cập nhật thông tin về thay đổi trong quy chế tuyển sinh các trường năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)