23 Tháng Bảy, 2024

Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng học những gì?

7 min read
Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng học những gì?

Ngành Điều dưỡng là gì hay ngành Điều dưỡng học những gì là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc. Cùng với ngành Dược thì đây đang là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế.

Mục Lục

1. Ngành Điều dưỡng là gì? Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Đây là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Những người làm việc trong ngành Điều dưỡng được gọi là các Điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên là những người đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân và những công việc khác để phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ban đầu cho tới khi phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Kết hợp với bác sĩ, người làm Điều dưỡng với nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi quá trình bệnh của bệnh nhân từ lúc khám chữa đến khi phục hồi.

Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng học những gì?
Ngành Điều dưỡng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống Y tế

Ngày nay, điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế .Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được qui định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiểu được vị trí và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng, các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn rõ hơn về ngành và tìm kiếm con đường sự nghiệp của mình trong ngành Điều dưỡng.

2. Ngành Điều dưỡng học những gì?

Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác. Vậy ngành Điều dưỡng học những gì?

Trong quá trình theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Đồng thời, sinh viên cũng được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Bên cạnh đó là những kiến thức về duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Cụ thể, sinh viên được cung cấp kiến thức về Điều dưỡng cơ sở  Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, . . .

Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng học những gì?
Sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn và thực hành cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc

Xem thêm: Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Thông tin điểm chuẩn ngành Điều dưỡng

Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức bổ trợ như: Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa, và các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. . . kỹ năng nghề nghiệp như: Thủ tục hành chính bệnh viện, Y khoa nâng cao, Cận lâm sàng, Thư ký y khoa,…

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, cử nhân Điều dưỡng có thể đảm nhận những công việc sau:

Tổ chức cũng như thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, đề xuất những biện pháp xử lý, phối hợp tốt với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khoẻ người bệnh.

Thực hiện đầy đủ và thành thạo những kỹ thuật điều dưỡng. Biết cách xây dựng và lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng.

Thực hiện tốt công tác quản lý ngành, áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chưa bệnh..

Tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng tại trung tâm y tế. Đồng thời phối hợp và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao sức khoẻ cộng đồng cũng như bảo vệ môi trường và sức khoẻ.

Với những thông tin chia sẻ về ngành Điều dưỡng, bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành Điều dưỡng cụ thể và đầy đủ.

>>> Xem ngay hệ Trung Cấp để tìm hiểu thông tin tuyển sinh và chương trình đào tạo của hệ.

Rate this post