17 Tháng Sáu, 2024

Người sáng lập ra ngành Điều dưỡng là ai và lịch sử ngành Điều dưỡng

5 min read

Điều dưỡng là một trong những ngành học đang rất hot hiện nay. Thế nhưng bạn có biết người sáng lập ra ngành Điều dưỡng là ai và lịch sử ngành Điều dưỡng? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé!

Mục Lục

Người sáng lập ra ngành Điều dưỡng

Florence Nightingale đã được xem như là người sáng lập ra ngành điều dưỡng của thế giới. Đã gần 100 năm, kể từ khi Florence Nightingale – người tiên phong trong lịch sử Điều dưỡng thế giới qua đời (ngày 13 tháng 8 năm 1910) tại Anh Quốc, nhưng tên tuổi và công lao to lớn của bà vẫn luôn được hàng triệu người trên thế giới nhắc tới.

Florence Nightingale là người sáng lập ra ngành Điều dưỡng
Florence Nightingale là người sáng lập ra ngành Điều dưỡng

Xem ngay: Ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm để có được lựa chọn chính xác.

Đặc biệt đối với lịch sử phát triển Ngành Điều dưỡng Thế giới nói chung và các điều dưỡng ở chiến trường nói riêng. Florence Nightingale (12 tháng 5 năm 1820 – 13 tháng 8 năm 1910), còn được tưởng nhớ là Người phụ nữ với cây đèn, là người sáng lập ra ngành y tá hiện đại và là một nhà thống kê y tế. Bà được coi là bà tổ ngành Điều dưỡng.

lịch sử phát triển ngành Điều dưỡng thế giới

Lịch sử ngành Điều dưỡng Thế giới được qua từng thời kỳ cụ thể như sau:

Ở thời Trung cổ

Đây thực sự là giai đoạn phát triển khá lớn của ngành Điều dưỡng hiện tại. Lú bấy giờ Châu Âu ban có rất nhiều bệnh viện mọc lên sau khi có một số luật ban hành. Từ năm 1200 – 1600 tại Đức đã xây dựng được hơn 150 bệnh viện để đáp ứng được nhu cầu con người.

 Vào thể kỉ XVI, Camillus De Lellis đã lập ra nhóm người chăm sóc sức khỏe cho những người nghòe và những từ nhân. Đến năm 1633, Sisters Chariting là người đứng ra thành lập Tổ chức chăm sóc sức khỏe người ốm đau với cái tên: Saint Vincent De Paul và họ đưa các “Điều dưỡng viên” đi khắp Thế giới để chăm sóc bệnh cho mọi người.

Đến đầu TK XVII: Xã hội bắt đầu có những có những dấu hiệu xấu đối với ngành Điều dưỡng. Nguyên nhân xuất phát từ những cải cách Tín lành.

Sự phát triển của ngành Điều dưỡng hiện đại

Ngành Điều dưỡng phát triển qua từng thời kỳ
Ngành Điều dưỡng phát triển qua từng thời kỳ

Click ngay: Ngành điều dưỡng là gì để hiểu hơn về nghề.

Năm 1854 – 1856 do sự bùng nổ chiến tranh “Cremean War” giữa Nha và một số quốc gia khác như: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Anh. Bà Florence Nightingale cùng với 38 Y tá khác được cử đến đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nơi đội quân đang đóng và chữa trị cho bệnh nhân. Tại đây, bà Florence Nightingale đã phát hiện ra những số lượng chiến binh nhiễm bệnh do phải ăn uống những thức ăn thiểu chất dinh dưỡng và mất vệ sinh,… Florence Nightingale đã mạnh dạn đề nghị được viện cấp từ chính phủ Anh. Đến tháng 3/1855  Chính phủ Anh đã cho người làm thông thoáng các hệ thống chông, tẩy trùng và số người tử vong đã giảm thiểu rât nhiều.

Bà Florence Nightingale ngay sau khi trở lại làm việc đã cống hiến hết mình. Ngay sau đó, bà đã thành lập “quỹ Nightingale” và Trường đào tạo Điều dưỡng Nightingale”. Florence Nightingale  để lại cuốn sách “Cẩm nang Điều dưỡng” và trở thành di sản và tài liệu đào tạo của các trường Y Dược.

Lịch sử phát triển ngành điều dưỡng Việt Nam

Tại Việt Nam lúc bấy giờ thì theo nhiều thông tin cho rằng, người đặt nền móng cho ngành Điều dưỡng Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh.

Vào cuối TK XVII 2 vị linh mục Coffler và Vachet đã đặt nền móng ngành Điều dưỡng phương Tây ở nước ta. Khi đó, mọi người bắt đầu vào công việc từ thiện nhiều hơn mà không đòi hỏi quyền lợi

Thời gian cuối TK XIX và đầu TK XX, thực dân Pháp đã bắt đầu tiến hành xây dựng khá nhiều bệnh viện trên đất nước Việt Nam. Đến năm 1901, đã có lớp Điều dưỡng bệnh phong và tâm thần đầu tiên được mở ra tại Việt Nam ở bệnh viện Chợ Quán.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được người sáng lập ra ngành Điều dưỡng và hiểu rõ hơn về nghề.

Rate this post