5 Tháng Ba, 2024

Nhiều trường nghề tung chiêu ưu đãi để hút thí sinh

5 min read

Nhiều trường cao đẳng (CĐ), trung cấp nghề cho rằng điểm thi THPT cao, cộng thêm việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học (ĐH) sẽ khiến nguồn tuyển cho khối trường nghề bị cạn. Thời điểm này khi kỳ thì THPT quốc gia sắp bắt đầu nhiều trường cao đẳng đã tung chiêu hút thí sinh.

Kết quả hình ảnh cho hút thí sinh học trường nghề

Các trường nghề vẫn hút người học do thời gian học ngắn, ra trường có việc làm

Cấp học bổng, miễn học phí, tặng máy tính bảng, quảng bá hình ảnh, chế độ ưu đãi khi vào học, không phải đóng học phí… là những ưu đãi đang được các trường đại học tung ra để thu hút tân sinh viên trong đợt tuyển sinh sắp tới.

Hiện cả nước có gần 400 trường đại học, cao đẳng do vậy việc cạnh tranh thí sinh ngày càng khó khăn. Các trường ĐH đã rầm rộ “tung chiêu” để hút thí sinh

Xét tuyển quanh năm hoặc chia thành nhiều đợt dựa vào kết quả thi THPT quốc gia hoặc học bạ được nhiều trường nghề sử dụng để chiêu sinh.

2017 cũng là năm đầu tiên các trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh theo quy chế do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng được thực hiện riêng theo quy định của Bộ.

Hiện tại, hàng trăm trường cao đẳng, trung cấp nghề trên cả nước đã thông báo phương thức tuyển sinh cho năm học mới 2018-2019.

Hình ảnh có liên quan

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017

Đa số trường tuyển sinh nhiều lần trong năm. Với trình độ trung cấp, trường có thể tuyển học sinh tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, trong khi trình độ cao đẳng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

Nhiều trường cao đẳng, trung cấp cũng có thể hạ tiêu chuẩn tuyển chọn hoặc tuyển bổ sung bằng các lần tuyển sinh tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu. Việc hạ tiêu chuẩn tuyển chọn và tuyển sinh các đợt tiếp được thông báo trên trang thông tin điện tử của trường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Tiêu chuẩn tuyển chọn ở tất cả đợt tuyển sinh của trường không nhất thiết phải bằng nhau và do Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định trên cơ sở ý kiến của các thành viên tham gia.

Về hình thức thông tin tuyển sinh, các trường được lựa chọn 2 phương án giữa xét tuyển, thi tuyển, hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Với môn thi năng khiếu và các môn thi đặc thù, trường sẽ thực hiện theo quy chế tuyển sinh do hiệu trưởng ban hành.

Chìa khóa để thu hút người học của trường nghề chính là chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế. Ngay từ khi tư vấn cho học sinh, phụ huynh điều này đã được đưa ra để người học quyết định nên nhiều trường nghề hiện nay rất chú trọng chất lượng đào tạo. Đặc biệt có trường hỗ trợ 100% học phí đối với sinh viên vào học và cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm.

Theo bà Ngô Thị Quỳnh Xuân – hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn – cũng cho biết số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường so với cùng thời gian năm trước “tăng đột biến”. “Nếu như năm trước thời điểm này trường chỉ tuyển được 40% thì nay đã được 80-90%. Hiện đã có trên 1.000 hồ sơ nộp vào trường.

Những năm trước phải đến tháng 10 trường mới tuyển đủ chỉ tiêu. Nhưng năm nay nhiều thí sinh đã có lựa chọn ngay từ đầu là xác định vào trường nghề nên nộp hồ sơ sớm vào trường để học hướng dẫn du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn…”.

Rate this post