18 Tháng Năm, 2024

Thuốc Saferon là gì? Cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

6 min read
Thuốc Saferon là gì? Cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

Thuốc Saferon được chỉ định điều trị cho chứng thiếu máu, thiếu sắt ở người bình thường và phụ nữ mang thai. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ cách sử dụng thuốc Saferon an toàn và hiệu quả mà người dùng cần tham khảo.

Mục Lục

1. Thuốc Saferon là gì? Thành phần của thuốc Saferon

Thuốc saferon là một loại thuốc dạng nhai, viên nén và cũng có dạng nước, nó được tồng hợp từ nhiều được liệu khác nhau. Loại thuốc này được chỉ định dành cho phụ nữ mang thai cũng như với các trường hợp bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu thường gặp.

Thành phần của thuốc Saferon có chứa các phức hợp hydroxid sắt III cùng nhiều tá dược khác nhau như lactose, mannitoll, dextrose, bột ca cao, aspartam, methyl, propyl, sodium starch glycolate,… Với số lượng và thành phần được cơ quan y tế chấp nhận và chứng minh rằng đem lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe cao, saferon được dùng rộng rãi và áp dụng với nhiều độ tuổi khác nhau.

>>> Thuốc Duphalac là thuốc gì và cách sử dụng thuốc Duphalac

2. Tác dụng và liều dùng thuốc Saferon

Thuốc Saferon là gì? Cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả
Nên sử dụng thuốc Saferon theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn

Thuốc Saferon được chỉ định để điều trị những trường hợp sau:

Saferon là thuốc có tác dụng điều trị và ngăn ngừa các trường hợp bị thiếu máu do thiếu sắt và cần được bổ sung sắt để đảm bảo hoạt động tôt của cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai, uống saferon theo chỉ định sẽ giúp duy trì lượng sắt đầy đủ cho cơ thể mẹ cũng như hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Saferon có thể dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người bị thiếu chất dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh mổ,…

Liều dùng thuốc Safonren theo chỉ định của bác sĩ hoặc dùng liều trung bình cho người lớn là:

Điều trị: 3 – 4 viên/ngày, tối đa là 6 viên/ngày.

 Dự phòng: 1 viên/ngày.

Sử dụng sau khi ăn.

3. Tác dụng phụ và đối tượng cần lưu ý khi sử dụng thuốc Saferon

Thuốc Saferon có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón.. Đây không phải là tất cả những tác dụng phụ của thuốc. Những tác dụng phụ này không phổ biến cho tất cả các đối tượng sử dụng mà chỉ xảy ra với một hoặc một số trường hợp nhất định.

Chính vì thuốc này có thể gây tác dụng không mong muốn nên để đảm bảo an toàn, bạn cần chú ý và những trường hợp sau không nên dùng:

    • Người có tiền sử bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
    • Mắc bệnh gan nhiễm sắt.
    • Thiếu máu huyết tán.
    • Bệnh đa hồng hồng.
  • Người có lượng máu bình thường rồi thì không nên dùng thuốc saferon trong thời gian dài.

Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo liều lượng trong ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo chuyên gia thì thuốc saferon có liều dùng cho người bình thường là 3-4 viên một ngày và tối đa chỉ được 6 viên. Cần dùng sau khi ăn để cơ thể hấp thu chất sắt tốt nhất.

4. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Saferon

Thuốc Saferon là gì? Cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Saferon

Nhai thuốc saferon sẽ có thể làm thay đổi chức năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc tăng khả năng gặp phải tác dụng phụ. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn không nên sử dụng saferon với các thuốc khác và đồng thời cần thông báo cho bác sĩ biết các biểu hiện khác khi dùng thuốc để kịp thời có biện pháp khắc phục.

Người có lượng sắt trong máu bình thường thì tránh dùng thuốc dài kéo dài. Bạn cần dùng theo liều lượng của bác sĩ, không được tự ý ngưng thuốc.

Các loại thức ăn, rượu bia, thuốc lá có thể tương tác với thuốc. Ví dụ như khi uống rượu mà sử dụng thuốc saferon sẽ gây hại cho cơ thể. Bởi vậy, bạn cần chú ý và tốt nhất trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

5. Có nên uống chung thuốc Saferon cùng Mosismin?

Rất nhiều người dùng đang sử dụng thuốc sắt Saferon và băn khoăn vậy có được uống thêm Mosismin cùng với nhau không. Theo các bác sĩ thi thuốc Saferon có chứa 100mg sắt nguyên tố và 500mcg acid folic dùng để phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ.

Thuốc Mosismin là một loại bổ sung khoáng chất và vitamine, một số acid amine. Loại thuốc bổ này cũng có acid folicm, nếu hàm lượng nhỏ thì các bà bầu vẫn có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên Mosismin vào bữa ăn trưa. Còn nếu hàm lượng acid folic cao trong khoảng 300mcg trở lên thì không nên dùng đồng thời mà chỉ cần dùng 1 trong 2.

Trên đây là một số thông tin cần biết khi sử dụng thuốc Saforen. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người dùng không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

5/5 - (1 bình chọn)