18 Tháng Năm, 2024

Năm 2018, tuyển sinh ngành sư phạm như thế nào?

5 min read

Tuyển sinh năm 2018 ngành sư phạm quy định ngưỡng đầu vào riêng

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng đầu vào đảm bảo chất lượng riêng đối với ngành sư phạm.

Năm 2017, một số chuyên ngành của một số trường sư phạm có ngưỡng điểm xét tuyển sinh thấp gây lo ngại trong dư luận xã hội, chất lượng của thí sinh đầu vào không đảm bảo chất lượng.

Để khắc phục hạn chế này, Bộ GD-ĐT đã thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành quy chế xét tuyển sinh đại học hệ chính quy 2018. Theo đó thí sinh cần nắm được các tin tuyển sinh để nắm được những thay đổi.

Theo đó quy định ngưỡng điểm đầu vào đối với các trường đại học sư phạm và thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học sư phạm nhằm đảm bảo chất lượng.Cụ thể, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Với hình thức thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông. Điều đó sẽ đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực giỏi ở lớp 12. Theo đó, với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên đồng thời đáp ứng được các điều kiện khác do trường quy định.

Tuyển sinh năm 2018 ngành sư phạm quy định ngưỡng đầu vào riêng

Đây là một điểm hoàn toàn mới vì trong các quy định xét tuyển thẳng trình độ đại học, cao đẳng vào các ngành sư phạm các năm trước đây, chỉ học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng.

Trong giai đoạn tuyển sinh nhiều khó khăn như mùa tuyển sinh 2017 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng vẫn là cơ sở đào tạo giữ được ngưỡng đảm bảo chất lượng của nhà trường, từ điểm chuẩn tuyển sinh cao đến công tác giáo dục, đào tạo.

Sinh viên Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng tại lễ tốt nghiệp.

Theo đánh giá của hệ thống kiểm định chất lượng của nhà trường và giảng viên, chất lượng sinh viên của ngành Sư phạm những năm gần đây và gần nhất là năm học 2017 – 2018 vẫn giữ được mặt bằng trình độ tốt, có những sinh viên đạt kết quả học tập và rèn luyện cao. Con số đó tuy chưa phải là mong muốn, tuy nhiên trong cảnh huống chung cân đối, điều tiết vị trí việc làm của ngành giáo dục như hiện nay.

Đây cũng là minh chứng cho việc sinh viên tốt nghiệp của nhà trường, nhất là sinh viên các ngành Sư phạm vẫn có nhiều cơ hội việc làm, được tuyển chọn vào các cơ sở giáo dục các cấp với số lượng đáng kể. Trong đó, có cả những sinh viên đỗ thủ khoa vào kì thi tuyển giáo viên và được phân công đảm nhận công tác tại những trường trung học lớn, có bề dày uy tín.

Điều đó chứng minh ngành Sư phạm vẫn không phải là một lối ra quá chật chội, hay không còn có cơ hội việc làm như cách nhìn nhận có thể còn một chiều của dư luận xã hội trong thời gian qua. Theo thống kê sơ bộ của phòng công tác sinh viên, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp của Trường có việc làm sau 6 tháng ra trường là 78%. Riêng với các ngành đào tạo giáo viên thì đạt tỷ lệ 86% có việc làm.

Rate this post