18 Tháng Sáu, 2024

Tìm hiểu về chuẩn hình ảnh phim 4K và 6K

5 min read

Những năm gần đây, giới quay phim bắt đầu bàn tán và bình phẩm về một chuẩn phim mới là phim 4K. Tuy nhiên,  mới đây, Red Dragon và Hãng kíp nổ Nvidia Quadro K5200 kết hợp với siêu chiến đấu cơ Adobe Premiere CC, đã ném quả bom đầu tiên mang tên 6K vào lĩnh vực điện ảnh của thế giới. Vậy phim 4K và phim 6K là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phim 4K và những vấn đề xoay quanh

Theo những tin tức về điện ảnh thì phim 4K là một chuẩn hình ảnh có độ sắc nét cực cao, xuất hiện trên thế giới từ những năm 2003. Dòng ơhim 4K có tốc độ phân giải cao gấp 4 lần so với độ phân giải của chuẩn hình ảnh Full HD đang có trên thị trường hiện nay. Với độ phân dải cao, phim 4K đem đến cho người xem những trải nghiệm mới lạ bằng những hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết.

Bên cạnh đó, những tính năng của phim 4K được cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh. Chuẩn phim này cũng tạo nên một độ sâu gần như công nghệ 3D, giúp người xem không cần đeo kính nữa.

Sau đây là những thông số kỹ thuật của phim 4K:

+ Chuẩn 4K cung cấp cho 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 3840*2160 và 4096*2160

+ Độ phân giải 3840*2160 có tỉ lệ khung hình là 16:9 sồ điểm ảnh (Pixel) = 8.294.400

+ Độ phân giải 4096*2160 có số điểm ảnh là 8.847.360

Chuẩn 4K được dùng là độ phân giải tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực thương mại với vái tên Untra HD. Chuẩn này cũng đang bắt đầu được tích hợp vào những phương tiện giải trí của gia đình như SONY. Hãng điện tử này bắt đầu giới thiệu công nghệ này vào thị trường qua gói sản phẩm Home Theater.

Thực tế, có rất nhiều người lầm tưởng phim 4K là phim nhựa. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Quy trình sản xuất và hậu kỳ của phim 4K và phim nhựa có nhiều điểm tương đồng nhưng khi chế xuất thành phim, phim 4K vẫn dựa theo quy trình sản xuất của điện ảnh kỹ thuật số, dù có những đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ.

Phim 6K và thông số kỹ thuật của chuẩn phim này

Những tin tức điện ảnh chia sẻ: Trong khi giới sản xuất thiết bị nghe nhìn đang nâng cấp những dòng sản phẩm để có thể thích hợp với nền tảng công nghệ hình ảnh 4K thì Red Dragon đã ném quả bom mang tên 6K vào làng điện ảnh thế giới với bộ phim Gone Girl. Đây chính là tác phẩm đầu tiên được thực hiện hậu kỹ bằng phần mềm dựng phim Adobe PremiereCC với chuẩn hình ảnh 6K. Và có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, đặc biệt là phim 6K là gì?

Hiện tại, có rất ít bài đánh giá và mô tat chi tiết về phim 6K. Tuy nhiên, tại những diễn đàn công nghệ, người ta bắt đầu nói về nó như một sản phẩm mới được hình thành từ công nghệ phần cứng của Nvidia hay Red.

Thông số kỹ thuật của phim 6K như sau:

+Phim 6k có chuẩn khung hình là 6144*3160 pixels

+Tốc độ chuyển động là 100 Frame/Second

+ Độ phân giải cho chuẩn hình ảnh này là 19Mpx

Với chuẩn hình ảnh như trên, phim 6K đang có độ phân giải lớn hơn gấp 10 lần chuẩn hình ảnh của phim HD. Mặc dù đang gây ra cơn bão về lĩnh vực công nghệ, nhưng tương lai của dòng phim 6K này, còn rất lâu nữa mới có thể đạt đến mức độ xã hội hóa, bởi ngay chính tiền nhân của nó, dòng công nghệ phim 4K còn đang vật vã trong việc tiếp cận thị trường người dùng.

Theo Thu Hồng – sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)