14 Tháng Tư, 2024

Ôn thi HS giỏi lớp 12: Không còn thời gian để ôn thi Đại học

4 min read

Ôn luyện thi HS giỏi để dự thi các kỳ thi cấp quốc gia là điều không quá xa lạ nhưng hiện nay nhiều học sinh bỏ ôn thi HS giỏi lớp 12 để dành thời gian ôn thi Đại học.

Lớp 12 là thời điểm các em học sinh tập trung để lựa chọn trường, chọn ngành cho kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên những học sinh học ở các lớp chuyên với lực học tốt sẽ được lựa chọn để dự thi các cuộc thi HS giỏi cấp quốc gia. Vào khoảng thời gian những năm trước thì số lượng các em đăng ký dự thi để ôn luyện cho kỳ HS giỏi quốc gia. Nhưng vài năm trở lại đây thì số lượng ngày càng ít dần bởi ôn thi HS giỏi lớp 12 tốn nhiều thời gian, công sức và sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và kế hoạch ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia.

HS giỏi lớp 12 không kịp thời gian để ôn thi Đại học

Một thực trạng hiện nay là nhiều em HS giỏi lớp 12 có năng lực tốt, được cử đi tham dự kỳ thi HS giỏi quốc gia nhưng các em cáo bệnh, bỏ thi, hoặc tự làm trượt mình để không phải vào đội tuyển. Nhiều em HS giỏi lớp 12 còn xin chuyển lớp sang lớp không chuyên để không phải ôn luyện mà có nhiều thời gian cho việc học ôn Đại học cao đẳng. Số lượng HS giỏi lớp 10 ở các trường vẫn được nhiều em HS tham gia nhưng sang lớp 12 thì số lượng đó giảm hẳn đi rất nhiều. Điều này gây khó khăn cho các trường trong vấn đề xếp lớp và thí sinh dự thi HS giỏi quốc gia. Việc ôn luyện cho kỳ thi HS quốc gia có chương trình học rất nặng, các em phải bỏ nhiều công sức để học tập, trong khi đó lượng kiến thức lại cách xa rất nhiều so với chương trình học ở hệ thi Đại học cao đẳng. Khi kết thúc thời gian thi HS giỏi quốc gia thì các em không còn nhiều thời gian để ôn luyện cho kỳ thi Đại học nên nhiều em đã không tham gia kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia. Mặc dù nhiều trường Đại học cao đẳng hiện nay có tổ chức xét tuyển theo hình thức tuyển thẳng đối với những em có các giải thưởng cao cho các kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia. Tuy nhiên số lượng đó rất ít và không phải em nào đi thi cũng được giải nên các em sẽ gặp nhiều rủi ro.

Ôn thi HS tốn nhiều thời gian, công sức của học sinh lớp 12

Để đảm bảo chất lượng cho các kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia thì Bộ Giáo Dục và các trường cũng đã đưa ra nhiều đề xuất để thu hút HS giỏi lớp 12 tham gia vào các cuộc thi HS giỏi quốc gia và khu vực. Một số giải pháp được đưa ra như: mở rộng hình thức tuyển thẳng đối với những thí sinh này vào các trường Đại học cao đẳng, gia tăng số lượng giải cho thí sinh, tăng thời gian làm bài thi, tăng điểm ưu tiên,… Tuy nhiên đến hiện nay những giải pháp này vẫn chưa được thực hiện triệt để khiến cho nhiều HS giỏi lớp 12 vẫn chấp nhận bỏ những giải thưởng đó để lựa chọn phương án an toàn cho kỳ thi Đại học cao đẳng.

Cập nhật thông tin về Điều kiện xét tuyển để đi du học nước ngoài của các nước nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)