18 Tháng Năm, 2024

Thay đổi môn thi vào lớp 10

5 min read

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những thay đổi đáng kể về hình thức tuyển sinh vào lớp 10 bằng việc thay đổi môn thi vào lớp 10.

Theo phương thức tuyển sinh của những năm trước đây thì học sinh thi vào lớp 10 thì chỉ cần thi 2 môn Toán, Ngữ Văn. Tuy nhiên do hình thức thi này dẫn đến tình trạng học tủ, học lệch của nhiều học sinh nên Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những thay đổi môn thi vào lớp 10 bằng các tổ hợp môn thi mới. Tổ hợp môn thi mới gồm Toán, Ngữ Văn và tổ hợp môn thi (Tiếng Anh, Vật Lý, Lịch sử, Giáo dục công dân hoặc Tiếng Anh, Địa lý, Hóa học, Sinh học). Hình thức thi bằng tổ hợp môn thi mới này gây ra nhiều ý kiến trái chiều cho các trường và học sinh.

Thi vào lớp 10 của Hà Nội có nhiều thay đổi

Thi nặng nhiều môn

Mặc dù với phương án thay đổi môn thi vào lớp 10 này thì sẽ hạn chế được việc học tủ, học lệch của học sinh, đánh giá được năng lực thực tế của học sinh, giúp học sinh phát huy toàn diện khả năng của mình, nắm bắt được toàn bộ lượng kiến thức. Đẩy mạnh tập trung vào việc phát triển khả năng ngoại ngữ của học sinh và nhằm tiếp cận với sách giáo khoa theo hướng đào tạo mới. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng tổ chức thi quá nhiều môn sẽ khiến các em không thể ôn luyện, gánh nặng thi cử ngày một tăng cao. Hàng năm môn thi vào lớp 10 với 2 môn Toán, Ngữ văn đã khiến học sinh rất vất vả nên năm 2019 với việc thi 6 môn thì sức ép đối với các em rất lớn. Hay nhiều người cho rằng Toán, Ngữ Văn là 2 môn quan trọng nhất trong hệ THCS nên chỉ cần tổ chức môn thi vào lớp 10 chỉ cần 2 môn thi này là đủ.

Cân bằng môn xã hội và tự nhiên

Mỗi năm Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ bốc thăm để biết năm thi đó thi theo tổ hợp môn nào. Môn thi vào lớp 10 năm nay có sự đa dạng và cân bằng giữa môn xã hội và tự nhiên, có sự đan xen lẫn nhau để đảm bảo công bằng cho những thí sinh thích môn xã hội hay tự nhiên. Việc áp dụng cách thi mới để nhằm nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những cân nhắc kỹ lưỡng và xin ý kiến lãnh đạo để đảm bảo việc thực hiện theo hình thức thi này được hiệu quả.

Môn Toán, Ngữ Văn là hai môn chính và cơ bản nhất trong chương trình đào tạo của THCS nên khi có sự thay đổi trong môn thi vào lớp 10 sẽ khiến cho các em không phân biệt môn chính và môn phụ để tiến đến học đều các môn. Tình trạng trước đây khi chỉ những môn thi thi vào lớp 10 thì các em điểm số rất cao nhưng các môn không thi thì điểm số lại thấp. Việc khó khăn trong công tác đào tạo của hệ THPT sẽ được giảm bớt phần nào khi các em đã học đều các môn ngay trong cấp học THCS.

Sự thay đổi trong môn thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2019 được coi là một bước đi mạnh dạn trong công tác giáo dục của hệ THPT. Với mỗi sự thay đổi đều có những mặt thuận lợi và khó khăn nên cũng cần thực hiện để phát hiện những điểm chưa được và bổ sung cho hoàn thiện.

Cập nhật thông tin về Hệ đào tạo sau đại học của trường Đại học Ngoại thương vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)