14 Tháng Tư, 2024

Thi trường chuyên THPT tỷ lệ choi cao hơn thi Đại học

4 min read

Thông thường khi nhắc đến tỷ lệ chọi gắt gao thì người ta chỉ nghĩ đến thi Đại học nhưng thực tế nhiều trường chuyên THPT còn có mức độ cạnh tranh gắt gao hơn.

Năm 2018, kỳ thi vào lớp 10 của các trường THPT dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6, còn các trường chuyên THPT sẽ được tổ chức trước vào khoảng tháng 5. Sức cạnh tranh của các trường chuyên THPT chưa bao giờ giảm nhiệt qua các năm. Một số trường chuyên THPT đứng top đầu trong ngành giáo dục tại Việt Nam như trường Đại học quốc gia Hà Nội, Trường chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An, Trường chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định.

Các trường chuyên THPT luôn là mong muốn của nhiều học sinh

Được khẳng định bởi chất lượng đào tạo từ những năm trước, nên lượng thí sinh đăng ký vào các trường này luôn ở tình trạng quá tải. Tỷ lệ chọi có năm lên đến 1 chọi 10, đây được cho là con số cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chọi của thi Đại học cao đẳng. Điển hình như trường chuyên Sư phạm với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh là 530 học sinh, nhưng số lượng thí sinh nộp hồ sơ lên đến 5000 theo con số thống kê của năm 2017, tương đương tỷ lệ chọi là 1 chọi 10. Trong khi trường Đại học Ngoại thương – là trường đi đầu trong ngành giáo dục về chất lượng đào tạo thì chỉ tiêu tuyển sinh là 2500 sinh viên, trong khi số lượng hồ sơ đăng ký là 3500, tương đương 1 chọi trung bình 1,4.

Thi được vào trường chuyên THPT không phải là điều dễ dàng

Không phải ngẫu nhiên các trường chuyên THPT lại có tỷ lệ chọi cao như vậy, bởi các trường này luôn đứng trong top đầu ngành các trường THPT trên toàn quốc đào tạo được học sinh có chất lượng cao. Với hình thức thi tuyển sinh bằng 2 môn thi cơ bản là Toán và Ngữ văn, học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên riêng theo từng ngành đăng ký. Hầu hết các trường chuyên trên cả nước đều có số lượng thí sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, học sinh giỏi quốc gia và quốc tế cao nên được nhiều thí sinh lựa chọn học tập. Với chương trình đào tạo bài bản, chất lượng, tập trung nhiều giáo viên giỏi, có năng lực nên các trường chuyên THPT luôn là mong muốn học tập của nhiều em học sinh.

Tuy nhiên để được vào các trường chuyên THPT thì các em thí sinh cũng trải qua những kỳ thi, giai đoạn học tập gian nan để có thể chen chân vào trong các trường chuyên THPT với tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng đó. Cách thức ôn tập để thi vào các trường chuyên sẽ khác hẳn với các trường THPT không chuyên thông thường. Với số lượng tuyển sinh không nhiều, trong khi điểm chuẩn của các trường chuyên THPT luôn đạt ở mức cao có trường lên đến 55 điểm. Cách thức tính điểm của các trường chuyên là Toán, Văn, Tiếng Anh hệ số 1 và môn chuyên tính hệ số 2. Mức độ đề thi khó để phân loại và đánh giá năng lực thí sinh cao nên yêu cầu thí sinh dự thi trường chuyên THPT sẽ phải đảm bảo đạt được những trình độ chuyên môn nhất định.

Cập nhật thông tin về Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường Đại học 2018 vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)