23 Tháng Bảy, 2024

Phim cổ trang là gì? Tìm hiểu về phim cổ trang Việt Nam

6 min read
Phim cổ trang là gì? Tìm hiểu về phim cổ trang Việt Nam

Phim cổ trang có lẽ đã không còn xa lạ với khán giả truyền hình. Tuy nhiên, khái niệm phim cổ trang thì không phải ai cũng có thể nắm bắt. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu phim cổ trang là gì cũng như thể loại phim cổ trang của Việt Nam, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Phim cổ trang là gì? Tìm hiểu khái quát về phim cổ trang

Phim cổ trang (historical drama) được hiểu là dòng phim phản ánh lịch sử, phản ảnh sự thật, nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử như thế nào thì phản ánh như thế, không được bịa ra. Loại thứ hai là nửa thật nửa giả: Có nhân vật lịch sử thật nhưng sự kiện, sự việc có thể hư cấu hoặc sự kiện có thật nhưng nhân vật hư cấu.

Ngoài ra, cũng có thể hiểu nôm na , phim cổ trang là phim mặc trang phục cổ của thời phong kiến. Dòng phim này gồm 3 thể loại nhỏ là phim cổ trang theo quốc gia, phim nói về Dương gia tướng và phim võ hiệp.

2. Phim cổ trang Việt Nam là gì? Đôi nét về phim cổ trang Việt Nam

Phim cổ trang là gì? Tìm hiểu về phim cổ trang Việt Nam
Phim cổ trang Việt Nam lấy bối cảnh thời phong kiến tại Việt Nam

Phim cổ trang Việt Nam là những bộ phim ( gồm cả phim điện ảnh và phim truyền hình)  có bối cảnh thời phong kiến tại Việt Nam. Những bộ phim cổ trang bao gồm những bộ phim phản ánh sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử; những bộ phim hư cấu dựa trên những sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử; hoặc là những bộ phim chỉ lấy bối cảnh phong kiến để sáng tạo hoàn toàn. Phim cổ trang Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ năm 1924 và phát triển đỉnh cao vào những năm 90 của thế kỷ XX.

Không giống như phim cổ trang của Trung Quốc hay Hàn Quốc, phim cổ trang Việt Nam sản xuất không nhiều, nhưng mỗi một tác phẩm đều được quan tâm bởi số đông khán giả yêu điện ảnh. Từ năm 2000 trở lại, phim cổ trang Việt Nam bắt đầu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là từ khi khán giả trở nên quan tâm tới tính chân thực lịch sử trong từng bộ phim.

3. Những bộ phim cổ trang Việt Nam đáng xem nhất

So với điện ảnh Trung Quốc, Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ như vũ bão thì phim Việt Nam dường như đã bị bỏ lại một khoảng cách khá xa. Có thể thấy số lượng phim cổ trang Việt Nam rất khiêm tốn, mà số phim chất lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại đa số thảm bại ngay trên sân nhà, có phim còn bị chết yểu trước khi kịp công chiếu. Dưới đây là những bộ phim cổ trang Việt Nam đáng xem nhất bạn có thể tham khảo:

Phạm Công – Cúc Hoa (1989)

Được nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan chuyển thể từ truyện thơ chữ Nôm cùng tên gồm 4.610 câu thơ lục bát, xuất hiện khoảng từ giữa thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 của tác giả Dương Minh Đức Thị, bộ phim Phạm Công – Cúc Hoa do đạo diễn Lưu Bạch Đàn dàn dựng. Đây là tác phẩm gắn liền tên tuổi của 2 ngôi sao Lý Hùng (vai Phạm Công) và Diễm Hương (vai Cúc Hoa).

Khát vọng Thăng Long (2010)

Phim cổ trang là gì? Tìm hiểu về phim cổ trang Việt Nam
Khát vọng Thăng Long được công chiếu năm 2010

Xem thêm: Top 6 phim cổ trang Hàn Quốc hay nhất mọi thời đại
Được thực hiện mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Khát vọng Thăng Long có bối cảnh phim là nước Đại Cồ Việt cuối thế kỷ 10. Phim kể về cuộc đời của Lý Công Uẩn và Lê Long Đĩnh từ lúc nhỏ cho đến khi Lý Công Uẩn lên làm vua và ban Chiếu dời đô.

Thiên mệnh anh hùng (2012)


Phim được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết võ hiệp Bức huyết thư của nhà văn Bùi Anh Tấn và dựa trên bối cảnh thời Hậu Lê, Thiên mệnh anh hùng xoay quanh vụ thảm án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc.

Trong phim, Nguyên Vũ là hậu duệ duy nhất của Nguyễn Trãi may mắn sống sót sau bản án thảm khốc của gia đình. Được một gia nhân cứu thoát đưa tới chùa Kỳ Lân, Nguyên Vũ được dạy dỗ và truyền thụ võ nghệ. Khi trưởng thành, chàng quyết lên đường tìm hiểu những bí ẩn đằng sau vụ thảm án dẫn tới sự diệt vong của gia tộc.

Mỹ nhân kế


Không có mốc thời gian thật, bộ phim lấy bối cảnh nước Đại Việt cổ xưa, giữa nơi rừng thiêng nước độc cách xa thành thị, có một tửu điếm nức tiếng giang hồ mang tên Đường Sơn quán, nơi nổi tiếng hiểm trở, nội bất xuất ngoại bất nhập. Đứng đầu nơi đây là tú bà Kiều Thị (Thanh Hằng đóng) cùng các nữ sát thủ Đào Thị (Ngọc Quyên đóng), Liễu Thị (Kim Dung đóng) và Mai Thị (Diễm My 9x đóng).

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về phim cổ trang và thể loại phim cổ trang Việt Nam. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post