23 Tháng Bảy, 2024

Cập nhật quy chế Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng

6 min read
Cập nhật quy chế Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng

Thời gian gần đây, học liên thông ngành Điều dưỡng đang là chọn lựa của nhiều bạn trẻ. Để giúp bạn tìm hiểu thông tin liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng, bài viết xin chia sẻ những thông tin mới nhất về hình thức học này.

Mục Lục

1. Tại sao cần Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng?

Theo thông tin Bộ Y tế cho biết,nhằm mục đích nâng cao chất lượng ngành Y tế, từ năm 2021, những bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước sẽ ngừng nhận y sỹ đa khoa, điều dưỡng, dược sĩ…tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp. Điều này đặt ra vấn đề những người tốt nghiệp nhóm ngành sức khoẻ, trong đó có ngành Điều dưỡng phải học liên thông lên hệ đào tạo cao hơn. Chính vì thế, liên thông Trung cấp lên Đại học Điều dưỡng là yêu cầu thiết yếu của những người tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng nếu vẫn muốn theo ngành nghề này.

Cập nhật quy chế Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng
Liên thông ngành Điều dưỡng là yêu cầu thiết yếu với những người tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng

Bên cạnh đó, liên thông Trung cấp lên Đại học Điều dưỡng cũng là cơ hội để bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng chuẩn yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế. Liên thông lên hệ đào tạo Đại học cũng là cơ hội để bạn nâng hệ số lương khi làm việc tại những cơ quan nhà nước, đồng thời giảm mức cạnh tranh trong quá trình xin việc sau khi hoàn thành chương trình học.

2. Quy chế mới về học Liên thông ngành Điều dưỡng hệ Đại học

Theo chia sẻ của một số chuyên gia giáo dục, từ năm 2018, quy chế liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng có sự thay đổi. Nếu như trước đây, những sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp, Cao đẳng khi chưa đủ 23 tháng muốn liên thông lên đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành đăng ký học như thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

Trường hợp muốn thi 3 môn gồm môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, thí sinh phải đợi 36 tháng kể từ ngày cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2018, thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng vẫn được phép Liên thông đại học Điều dưỡng như bình thường.Bên cạnh đổi mới về điều kiện liên thông, đối tượng thi liên thông cũng được “đa dạng hoá”. Những đối tượng liên thông từ trình độ trung cấp lên đài học dành cho tất cả sinh viên đã có văn bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe. Những học viên tốt nghiệp trung cấp Dược, Hộ sinh… đều có thể liên thông lên đại học Điều dưỡng.

Hình thức thi tuyển được giao cho nhà trường tổ chức và thực hiện. Trước đây, chỉ tiêu tuyển sinh thi liên thông chỉ được tối đa là 15% so với chỉ tiêu đào tạo chính quy thì hiện nay được tăng thêm, lên đến 20%. Theo phân tích của một số chuyên gia, với quy chế mới này, điều kiện thi tuyển liên thông Đại học ngành điều dưỡng những năm tới đây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cập nhật quy chế Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng
Quy chế Liên thông ngành Điều dưỡng hệ Đại học đã có nhiều gợi mở

Về thời gian học liên thông Đại học Điều dưỡng dao động trong khoảng 3-4 năm tuỳ thuộc vào từng đối tượng thí sinh. Bên cạnh đó, những người đã có chứng chỉ hành nghề khi thi đầu vào phải đạt 5-10 điểm trở lên theo thang điểm 10. Quy định này nhằm nâng cao chất lượng đầu vào.

Xem thêm: Những điều cần biết về Du học điều dưỡng Nhật Bản 2018

3. Liên thông đại học Điều dưỡng phải thi tuyển hay xét tuyển?

Đây là vấn đề nhiều học viên thắc mắc khi muốn tham gia hệ đào tạo Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng. Hiện nay, liên thông tất cả các ngành đều được Bộ Giáo được quy định qua thi tuyển. Liên thông sẽ thi 3 môn cơ bản là môn đại cương, môn cơ sở và môn chuyên ngành. Điểm tối thiểu đạt 5.0 mỗi môn.

Đề thi các môn cơ bản sẽ được lấy từ ngân hàng đề thi của Cục khảo thí và kiểm định chất lương giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo. Còn đề thi môn cơ sở ngành hay thực hành nghề sẽ do Hiệu trưởng nhà trường quy định.

Trước thời gian thi, nhà trường sẽ tổ chức cho thí sinh ôn luyện và hướng dẫn ôn tập.

Những đối tượng Liên thông lên Đại học ngành Điều dưỡng trái ngành phải có thời gian đào tạo 3 tháng trước khi thi.

Trên đây là một số thông tin về quy chế Liên thông Trung cấp lên Đại học ngành Điều dưỡng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu hệ học liên thông hiệu quả.

>>> Xem ngay Cao đẳng Dược để tìm hiểu hệ Liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học Dược.

Rate this post