18 Tháng Sáu, 2024

Tại sao giáo dục Singapore đứng đầu châu Á?

5 min read

Singapore là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao với môi trường học tập toàn diện, đem lại nhiều cơ hội phát triển cho học sinh. Theo đánh giá của tổ chức Economist Intelligence Unit, Singapore đứng đầu châu Á trong việc chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho người học. Đây được đánh giá là quốc gia có chất lượng giáo dục đứng đầu châu Á.

Giáo dục đổi mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, tại Singapore, đổi mới giáo dục được xem là điều tất yếu, được đánh giá như nhu cầu tự thân để phát triển kinh tế, xã hội.

Giáo dục Singapore đáp ứng đổi mới nhu cầu xã hội

Chính phủ Singapore cũng rất chú trọng và đầu tư trong phát triển giáo dục như những cơ chế đảm bảo chính sách bảo lãnh, chính sách khuyến khích cũng như phát triển giáo dục, đặc biệt đối với bậc đại học. Theo đó, khuyến khích đổi mới bằng việc đặt hàng với những trường đại học trong lĩnh vực mà họ có năng lực. Đặc biệt, con người được xem như yếu tố quan trọng, giữ vị trí chủ chốt trong giáo dục. Đó là những người có năng lực cũng như tâm huyết, dám chấp nhận cũng như hi sinh cho sự nghiệp đổi mới. Đổi mới giáo dục được xem là vấn đề liên quan đến toàn xã hội và là một hoạt đông đổi mới về xã hội.

Ngành đào tạo đa dạng

Những trường học tại Singapore đào tạo tất cả những ngành học, bao gồm cả kinh doanh, du lịch, thiết kế , tài chính, truyền thống, y dược, công nghệ thông tin đến những ngành học chuyên sâu và ít phổ biến như quản lý, tâm lý học… Đặc biệt, mỗi trường học đều có một ngành đào tạo riêng biệt, giúp sinh viên dễ dàng chọn lựa ngành học phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân.

Một số tin tức giáo dục trên vietnamnet.vn chia sẻ : Những trường đại học nổi tiếng tại Singapore như Đại học Quản lý Singapore, Đại học Curtin Singapore, trường Quốc tế Canada hay Học viện Quản lý Singapore…Đây là những địa chỉ đào tạo uy tín với chất lượng giáo dục cao, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Đội ngũ giáo viên rất được coi trọng

Đội ngũ giáo viên chất lượng cao được tuyển chọn kỹ càng

Tại Singapore, giáo viên được xem là nhân tố chủ chốt để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tập trung trong việc xây dựng kỹ năng tương lai cho học sinh.

Hệ thống giảng viên đại học phải là những người có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, đặc biệt là kinh nghiệm sống, làm việc và học tập tại nước ngoài. Điều này cho thấy Singapore rất chú trọng đến chất lượng của đội ngũ đào tạo. Người giáo viên cần phải đảm bảo 2 yếu tố là chuẩn đào tạo và chuẩn nghề nghiệp, có khả năng vận dụng thực tiễn.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Tại “đảo quốc sư tử”, mỗi giai đoạn đều có một chiến lược phát triển giáo dục nhất định. Tuy nhiên đều theo sát mục tiêu chính là nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực. Theo đó, xã hội cần người làm công việc gì thì trường đào tạo ngành nghề đấy.  Việc thiết lập mối quan hệ giữa trường học với nhu cầu nhân lực của xã hội cũng là điều kiện giúp sinh viên tốt nghiệp có cơ hội việc làm phù hợp.

Bên cạnh đó, những tin giáo dục cũng chia sẻ, sinh viên tại quốc gia này có thể học tập tại những đất nước khác nhau với những chương trình chuyển tiếp hay kỳ trao đổi sinh viên, thực tập. Chính vì thế, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì sinh viên còn được trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng thực hành, là những yếu tố quan trọng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, việc tổ chức ngày hội việc làm cũng được diễn ra thường xuyên. Đây chính là cơ hội để sinh viên tiếp xúc với nhà tuyển dụng cũng như tìm hiểu môi trường làm việc và môi trường, văn hóa doanh nghiệp.. Từ đó, tích lũy những kiến thức cần thiết để tìm kiếm công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Rate this post