23 Tháng Bảy, 2024

Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng đa khoa là gì và ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?

5 min read

Lâu nay chúng ta vẫn được nghe tới nhiều về Điều dưỡng. Thế nhưng để hiểu rõ về ngành Điều dưỡng đa khoa là gì và ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì thì không phải ai cũng nắm được. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề trong hệ thống ngành Y tế, nhiệm vụ chính của ngành nghề nhằm đảo bảo và nâng cao được tối ưu về sức khỏe và khả năng dự phòng và xoa dịu được những nổi đau cho người bệnh. Cùng với đó, những người hoạt động trong ngành Điều dưỡng sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc bệnh nhân, gia đình hay cộng đồng.

Điều dưỡng đa khoa được hiểu là một trong những người phụ trách công việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị và kiểm tra tình trạng cho các bệnh nhân từ cấp cứu đến phục hồi bệnh nhân, từ gia đình đến bệnh viện trong những lĩnh vực Y hóa khác.

Ngành Điều dưỡng đa khoa có thể làm việc tại các bệnh viện
Ngành Điều dưỡng đa khoa có thể làm việc tại các bệnh viện 

Xem ngay: Cao đẳng Dược Hà Nội để biết được thông tin về ngành.

Nhiệm vụ chính của những Điều dưỡng viên là:

  • Chăm sóc sức khỏe của người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị và dưỡng bệnh cho bệnh nhân;
  • Thực hiện các công tác liên quan đến sức khỏe từng cá nhân trong cộng đồng;
  • Sang thương và dự phòng bệnh;
  • Giúp bệnh nhân xoa dịu nỗi sau trong quá trình điều trị bệnh…

Điều dưỡng viên hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của nhà nước.

Ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?

Trong quá trình học tập tại nhà trường, Điều dưỡng sẽ được cung cấp và rèn luyện toàn bộ kiến thức để có thể thực tập và làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng là chăm sóc người bệnh
Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng là chăm sóc người bệnh

Click ngay: Ngành Điều dưỡng thi khối nào để có được những lựa chọn đúng đắn.

Theo đó, những Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như: kiểm tra báo cáo tình hình bệnh của bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều đúng cách; truyền đạt ý kiến của bệnh nhân với bác sĩ; đề xuất biện pháp xử lý, phối hợp với bác sĩ chăm sóc và điều trị người bệnh; hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý các tình huống khẩn cấp cũng như kiểm soát bệnh tại nhà, … Họ có thể làm việc tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, trạm Y tế, phòng khám, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện…

Nếu ở trình độ cao hơn thì Điều dưỡng có thể tham gia vào việc xây dựng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, đồng thời, quản lý và đào tạo cán bộ điều dưỡng tại các đơn vị y tế. Họ có thể tham gia vào các khóa đào tạo nghiệp vụ Điều dưỡng.

  • Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và tâm sinh lý của người bệnh mỗi ngày. Sau đó báo lại tình trạng để bác sĩ nắm bắt được.;
  • Nắm bắt được sức khỏe bệnh nhân để có thể có được kế hoạch chăm sóc cụ thể.;
  • Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Điều dưỡng sẽ phụ bác sĩ trong quá trình điều trị;
  • Thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện;
  • Phụ giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.

Với những thông tin chia sẻ về ngành Điều dưỡng đa khoa nêu trên, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Điều dưỡng đa khoa là gì và ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?

Rate this post